3 món canh chua ngon nấu từ dưa chua cực kì đặc sắc.

0

Các món canh từ dưa chua rất được người Việt ưa thích, dù là trong mùa nóng hay mùa lạnh nó cũng rất hợp khẩu vị. 3 món canh được giới thiệu sau đây vừa ngon vừa dễ nấu, rất thích hợp cho các bữa ăn gia đình.

  1. Canh chua dưa cải nấu thịt bò.

canh-chua-ngon-1

Nấu món canh chua thịt bò cần chuẩn bị 3 lạng thịt bò thái miếng vừa ăn, 1 bát con dưa cải chua, hành tím, 2 quả cà chua và gia vị. Dưa chua vừa muối có thể lấy cả nước để nấu cho chua, còn dưa chua muối lâu rồi thì chỉ lấy cái, bỏ nước, nếu dưa quá chua thì rửa qua nước lạnh. Cà chua rửa sạch rồi bổ cau làm 4 miếng/1 quả.

Chúng ta ướp thịt bò đã thái mỏng với gia vị và chút dầu ăn cho mềm, để tầm 20 phút. Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo 1 phút sau đổ nước nguội vào nồi cho ngập thịt. Đun trên bếp với lửa vừa khoảng 20 phút, lúc này thịt đã mềm. Cho dưa cải với cà chua vào đun tiếp 5 phút nữa, nêm nếm nồi canh vừa ăn thì bắc ra.

Canh thịt bò nấu dưa có vị ngọt vừa, hơi chua chua ăn với cơm rất ngon.

  1. Canh chua rau sắn nấu cá.

canh-chua-ngon-2

Rau sắn muối chua là đặc sản của nhiều dân tộc ở vùng miền núi phía Bắc nước ta. Do sự giao lưa văn hoá mà món dưa sắn cũng rất phổ biến ở nhiều vùng khác của người Kinh.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món này gồm: 1 con cá chép hoặc cá rô tầm 1 kg, 1 bát to rau sắn muối chua, rau thì là và mùi tàu, ít hành khô.

Cá làm sạch, để nguyên con hoặc cắt khúc tuỳ ý, đem rán qua bằng dầu ăn cho bớt tanh. Dưa sắn đổ nước lạnh vào đun trên bếp tầm 15 phút cho rau mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho cá đã rán qua vào cùng đun. Đun tiếp tầm 20 phút nữa thì kiểm tra lại hương vị, cần thiết thì cho thêm gia vị rồi tắt bếp. Bỏ rau thì là cùng mùi tàu vào nồi canh vừa bắc ra.

Canh chua rau cá rất dậy mùi, thơm ngon, đây là món ăn mộc mạc mang hương vị đậm đà rất hợp ăn trong mùa đông.

  1. Dưa chua nấu sườn.

canh-chua-ngon-3

Lấy 4 lạng sườn thăn ngon, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Chuẩn bị thêm 1 bát con dưa cải, 2 quả cà chua, gia vị, rau mùi. Ướp qua sườn với gia vị trong 15 phút cho ngấm, đổ sườn vào nồi đảo qua cho ngấm đều gia vị, sau đó thêm nước vào nồi để đun. Đun tầm 30 phút cho sườn mềm, thịt nhừ thì đổ cải chua đã bỏ nước cùng với cà chua thái miếng vào đun cùng.

Nồi canh sôi lại lần nữa thì nêm nếm vị cho vừa ăn thì bắc xuống khỏi bếp và cho rau thơm vào.

3 món canh chua ở trên đều là những món canh rất hấp dẫn, tuy rằng cách nấu đoen giản nhưng hương vị cực kì đặc sắc, ngay cả những người khó tính và kén ăn đến mấy cũng không bỏ qua được.

Xem thêm cách nấu canh sườn dưa chua: https://goo.gl/fS7yuQ

Leave A Reply