Những món ăn may mắn ngày đầu năm mới.

0

Vào ngày đầu năm mới người Việt thường có những  quan niệm về sự may mắn, tài lộc đầu xuân. Các món ăn tới những vật dụng đều rất được quan tâm, theo đó thì đầu năm phải ăn những món nhiều dinh dưỡng, có màu may mắn thì cả năm sẽ thuận lợi.Một số gợi ý về món ăn may mắn đầu năm ngay dưới đây.

Một số món ăn may mắn ngày đầu năm.

Món gà luộc: Món ăn này hầu hết xuất hiện ở tất cả mâm cỗ vào những dịp trọng đại, tết cũng vậy nên người ta thường để gà luộc ngay chính mâm cỗ gia tiên để cúng tổ tiên. Do đó ngày đầu năm mới nhất định phải có món gà luộc trong bữa ăn mới đúng không khí đầu xuân. Thịt gà nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa nên rất tốt cho sức khỏe, con gà luộc có màu vàng đẹp mắt nên người ta quan niệm khi cũng gà hoặc ăn gà đầu năm sẽ được nhiều may mắn, năm mới thuận lợi, tài lộc đầy nhà.

mon-an-may-man-dau-nam-1

Dưa hấu ruột đỏ: Màu đỏ của dưa biểu trưng cho sự may mắn, vì vậy mà ngày nay người ta thường mang dưa hấu để đi biếu tết, làm quà tết, mang về thắp hương trên bàn thờ ngày tết. Trong tiếng Hán thì hạt quả dưa hấu đồng âm với từ cát tường, thân quả dưa tròn trịa đong đầy mang ý nghĩa viên mãn và hạnh phúc trọn vẹn cho cả năm. Ngày đầu năm mới nhất định nên ăn một đĩa dưa hấu đỏ tươi ngon để chúc mừng năm mới.

mon-an-may-man-dau-nam-2

Đu đủ chín: Tên của đu đủ nói lên mong ước về sự ấm êm no đủ trong cuộc sống của mỗi người nên trong mâm ngũ quả ngày tết bao giờ cũng loại quả này. Có một đĩa đu đủ chín trong bữa cơm đầu năm được coi là một điều may mắn và tốt lành.

mon-an-may-man-dau-nam-2

Xôi gấc: Các món ăn có màu đỏ luôn được quan niệm là mang tới may mắn, vì vậy mà xôi gấc là món ăn may mắn đầu năm không thể thiếu. Đỏ biểu tượng cho hạnh phúc tròn đầy, đại diện cho sắc xuân thắm tươi và là sự dung hòa cho năm mới thuận lợi.

mon-an-may-man-dau-nam-3

Canh khổ qua: Tên của món ăn được người Việt coi trọng, họ coi “khổ qua” là nối khổ, những vất vả nhọc nhằn đã qua, năm mới chỉ có niềm vui, hạn phúc và an lành. Vì vậy nên năm mới người ta thường nấu một bát canh khổ qua với thịt để ăn ngày đầu năm.

mon-an-may-man-dau-nam-5

Leave A Reply