Đặc sản ba khía miền Tây, món ăn vùng sông nước.

0

Món ba khía miền Tây là đặc sản nổi bật của sông nước, ít người có thể hình dung con ba khía như thế nào khi nhắc đến. Những người đã từng được một lần ăn món ba khía miền Tây thì chắc chắn sẽ khó mà quên được.

Món ăn vùng sông nước-ba khía miền Tây.

Ba khía sống ở vùng nước lợ tại các cửa sông hay cửa rạch ra biển, chúng có nhiều nhất tại Bạc Liêu, Cà Mau. Ba khía giống với con cua, nhưng trên lưng có 3 dấu gạch, chúng là loài giáp xác và hình dáng như cua đồng, các vùng rừng ngập mặn và ven sông rạch có rất nhiều ba khía sinh sống. Món ăn từ ba khía mang nét đẹp của ẩm thực miền Tây đặc trưng, bắt và chế biến chúng không hề khó.

ba-khia-mien-tay-1

Mùa ba khía là vào tháng 10, thịt ngọt và chắc, chún bu đầy quanh các gốc cây ở rừng ngập mặn, người bắt chỉ cần bang bao tay cùng đèn soi là rồi chèo xuồng luồn lách kênh mương bắt ba khía tận gốc. Ngoài ra cũng có thể câu hay dùng bẫy để bắt nều không đến được tận các gốc đước tìm và thò tay vào hang.

ba-khia-mien-tay-2

Ba khía miền Tây là nguyên liệu chính chế biến được rất nhiều món ăn khác lạ cực ngon, món nào cũng đậm hương vị vùng sông nước . Ngà ta có thể chế biến ba khía rim, rang mặn, chiên bột hay rang me, hấp, làm gỏi, nấu canh,…Đặc biệt nhất phải kể tới món ba khía muối thành mắm được người dân muối để ăn dần cả năm, có thể ăn với cơm, bún hay chế biến cùng các món khác đều ngon. Mắm ba khía miền Tây nổi tiếng cả nước nhờ cái vị dân dã độc đáo không lẫn đi đâu được, người dân ở đây còn có câu ca dao “Đừng lo cưới vợ miệt đồng. Ba khía cơm nguội ăn ròng cả năm” đủ để thấy sức hấp dẫn và lôi cuốn như thế nào.

Một số món ăn đặc trưng làm từ ba khía miền Tây.

Canh chua ba khía miền Tây : Rửa ba khía thật sạch bùn rồi bóc yếm và bẻ đôi con, tách càng và gọng. Cho tất cả ướp với hành lá giã, đường, nước mắm, tiêu. Bắc chảo phi thơm tỏi rồi cho ba khía đã ướp đảo sơ qua. Cho cà chua bổ miengs vào đảo đều rồi chế thêm nước sôi vào. Canh sôi bỏ thêm trái me chua, trái giác và bắp chuối vào nấu cùng. Món canh đơn giản vừa ngon miệng lại giúp giải nhiệt.

ba-khia-mien-tay-4

Ba khía luộc: Món này rất dễ làm, chỉ cần luộc chín ba khía là ăn chấm với nước chấm.  Pha nước chấm gồn sả băm, cơm mẻ, ớt, ít gia vị, ít đường. Thịt ba khía ngọt chắc chấm nước chấm vừa cay ngọt vừa thơm, chút vị chua chua ăn rất ngon.

Mắm ba khía miền tây: Muối mắm ba khía làm trong những chiếc chum to để ăn cả năm vì cứ phải vào vụ thì mới bắt được nhiều ba khía. Rửa sạch bùn đất trên thân ba khía (cho vào rổ sóc rửa) rồi để ráo bớt nước, cho vào chum sạch. Pha nước muối vừa phải đổ vào rồi đậy kín nắm. Tầm 10 ngày sau là ăn được.

ba-khia-mien-tay-3

Ba khía ngon và để được lâu hay không phụ thuộc vào độ mặn của nước muối, muối nhạt sẽ hỏng mắm, mặn quá thì mắm ba khía rngj càng và thịt chát, không ngon. Món mắm ba khía miền tây được dùng chế biến món lẩu, nấu canh hoặc ăn nguyên mắm với cơm, bún đều ngon.Món mắm này không có người dân miền Tây nào không biết, nó chính là một món đặc sản khoái khẩu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày

Leave A Reply