Tìm hiểu về ngành kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam

0

Mỗi đất nước đều có nền văn hóa và những nét đặc trưng trong ẩm thực. Là một người dân Việt Nam bạn đã nắm rõ nét đặc trưng về ẩm thực của nước mình chưa. Sau đây phòng tư vấn hướng nghiệp Trường cao đẳng Hùng Vương Hà Nội sẽ chia sẻ về kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam.

Theo chiều dài lịch sử của Việt Nam từ một nước bị đô hộ, bị chia cắt đến thống nhất và độc lập. Trải qua một quá trình thay đổi lâu dài như vậy cũng là điều kiện để tạo nên những nét đặc trưng vùng miền trong ẩm thực Việt.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam

Việt Nam là một đất nước thuần nông có nền nông nghiệp sản xuất lúa gạo là chủ yếu. Vì lẽ đó dù có chia 3 miền bắc – trung – nam thì đều lấy cơm là thức ăn chính hàng ngày. Ngoài cơm trong bữa ăn mọi gia đình đều có các món ăn kèm. Tất cả các món ăn đều được nấu chín và nêm nếm bằng muối, nước mắm, đường, bột ngọt. Để tăng mùi vị cho món ăn thì đều dùng các loại rau có mùi thơm. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có cách kết hợp, chế biến riêng.

Dựa vào vị trí địa lý, Việt Nam được phân tách ra thành ba miền. Tuy nằm nối tiếp nhưng khí hậu từng vùng lại có nhiều nét khác biệt. Miền bắc với khí hậu 4 mùa rõ rệt. Tiếp đến là miền Trung nắng gắt mưa nhiều. Sau cũng  là miền Nam cũng với khí hậu nóng, nhưng miền Nam có 2 mùa năng và nóng cũng ít hơn miền Trung. Do đó khẩu vị ẩm thực của người dân từng vùng rất khác. Khi tìm hiểu về kỹ năng chế biến món ăn Việt Nam cũng nên chú ý đến điều này.

+ Miền Bắc: Với khí hậu đặc trưng 4 mùa, người dân miền Bắc ăn ít chua, ít ngọt, ít cay. Họ chủ yếu sử dụng bột ngọt để điều vị trong nấu ăn.

+ Miền Trung: Khí hậu 2 mùa nắng nóng tạo cho người dân miền Trung thói quen ăn cay nhiều, hơi mặn, ít ngọt.

+ Miền Nam: Người dân miền Nam thì lại có thói quen ăn chua, cay nhiều và ngọt đậm. Món ăn miền Nam thường sử dụng đường, nước cốt dừa khi chế biến. Bởi vậy món ăn có vị ngọt đậm và béo ngậy.

kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam

Đặc biệt miền Trung và miền Nam đều sử dụng nhiều hành tỏi trong nấu ăn. Không chỉ vùng miền mà người dân đồng băng và miền núi cũng có sự khác biệt.

Nếu bạn yêu thích ngành nấu ăn có thể đăng ký học lớp Cao đẳng nấu ăn tại trường Cao đẳng Hùng Vương để thỏa mãn niềm đam mê về ẩm thực của mình.

Phòng Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Hùng Vương Hà Nội
ĐC: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa Hà Nội
ĐT: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Leave A Reply