Bún chả que tre – món ăn của người Hà thành xưa còn sót lại

0

Nhiều món ăn mang đậm nét Hà thành từ thời xa xưa trải qua các thời kỳ của lịch sử cũng dần bị quên lãng và còn rất ít món ăn vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong đó có món bún chả que tre.

bun-cha-que-tre-mon-an-cua-nguoi-ha-thanh-xua-con-sot-lai-1

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về món bún que tre – món ăn mang đậm nét xưa của người Hà thành

Miếng chả nướng được kẹp bằng que tre cháy xèo xèo trên bếp than, tỏa hương thơm như mời gọi. Miếng thịt được nướng vừa chín tới, chủ quán sẽ thả ngay vào trong bát nước chấm đã pha sẵn, bày cùng đĩa bún cùng với rau thơm mang ra phục vụ khách.

Bún chả từ lâu đã được biết đến qua lời tả của các nhà văn Thạch Lam, Băng Sơn, Vũ Bằng, bún chả còn là nét tinh túy trong ẩm thực và là món ăn quen thuộc với người Hà thành.

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội xưa không ai có thể quên được món bún chả kẹp que tre. Món ăn vô cùng giản dị mà thấm đậm hương vị của làng quê  mà bên cạnh đó nó cũng là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng nên nếm thử một lần. Trong khi phần bún và nước chấm cũng không khác so với các loại truyền thống khác nhưng điểm khác biệt nổi bật nằm trong cách chế biến chả. Thay vì kẹp thịt bằng vỉ sắt để nướng, người ta lại dùng que tre. Điều này đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Bún chả que tre giống như các loại bún khác bao gồm hai loại chả miếng và chả viên. Tuy nhiên, ở phần chả viên còn có thêm lá xương sông hoặc lá lốt bọc ra bên ngoài. Chả miếng được làm từ thịt ba chỉ lạng mỏng, ướp mắm cùng với đường, tiêu và cả hai loại thịt đều được kẹp vào những chiếc que tre nhỏ để nướng.

Tre dùng để nướng trả có thể là tre tươi hoặc ống giang, ống nứa. Nó cũng góp phần tạo nên hương vị riêng cho thịt nướng. Bởi vậy, tre được chọn đó là những thanh còn tươi và non. Các miếng thịt được kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, một đầu buộc bằng lạt, đem nướng trên chậu than hoa và cần phải quạt đều tay.

bun-cha-que-tre-mon-an-cua-nguoi-ha-thanh-xua-con-sot-lai-2

Người nướng thịt cũng cần phải có sự khéo léo để giữ lửa vừa, luôn lật tay sao cho bên ngoài của miếng thịt xém vàng giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ chín mềm. Khi có khách, chủ quán sẽ nhanh tay gỡ thịt và thả vào bát nước mắm chua ngọt pha sẵn rồi mang ra mang ra cho khách.

Trước kia, bún chả que tre thay vì chấm mắm thì người ta dùng cùng muối tiêu và gói bằng lá chuối. Ngày nay, cách làm này tuy không còn nhưng người Hà Nội sành ăn vẫn thường tìm đến những quán quen ở khu vực chợ Đồng Xuân, phố Lương Ngọc Quyến hay Nguyễn Du để có thể thưởng thức món chả nướng vẫn mang đậm phong cách cổ truyền này.

Leave A Reply