Giáo viên hơn 1 năm đi dạy không lương tại Hồ Chí Minh.

0

Hàng trăm giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh hơn 1 năm vừa qua vẫn đi dạy đều đặn mà không đượ trả lương, họ sống với một ít tiền ứng hàng tháng từ nhà trường vì yêu nghề và muốn gắn bó với nghề. Vì sao lại có tình trạng này xảy ra giữa một thành phố lớn nhất nước ta sẽ được giải đáp cụ thể dưới đây.

Hơn 1 năm đi dạy không có lương.

Trường hợp của chị Thủy ở một trường cấp 2 thuộc quận 1 đã hơn 1 năm đi dạy không có lương. Chị tốt nghiệp sư phạm Toán của trường đại học sư phạm TP HCM, sau đó học lên thạc sĩ, thi viên chức và trúng tuyển vào một trường cấp 2 ở quận 1 nhưng niềm vui cứ mất dần khi chị đi dạy mãi mà không có lương.

Vì không nhận được lương thì không có bảng lương, không được tham gia bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm khác, hơn nữa chị Thủy còn không được hưởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh con dù đã đỗ viên chức. Ban lãnh đạo nhà trường đề nghị chị tạm ứng và phân thêm việc để kiếm thêm thu nhập.

Hay như thầy Châu công tác tại trường cấp 2 Phan Công Hớn, thị trấn Hóc Môn. Thầy đã thi viên chức và trúng tuyển vào tháng 7/2015 và được phân về trường Phan Công Hớn, ký hợp đồng thử việc 12 tháng, song trong suốt hơn 12 tháng thử việc vẫn chưa nhận được quyết định tuyển dụng nào. Hiện tại ở Hóc Môn có 53 giáo viên trúng tuyển viên chức và đi dạy hơn 1 năm nhưng vẫn chưa nhận được đồng lương nào.

hon-1-nam-di-day-khong-luong-1

Cô giáo hiệu trưởng một trường  cấp 2 ở quận 1 tiết lộ rằng trường vẫn có vài giáo viên đã trứng tuyển kì thi viên chức 2015 nhưng hiện nay chưa có lương vì chưa có quyết định chính thức. Vì vậy nhà trường phải tạo điều kiện cho những giáo viên này tạm ứng khi căn cứ vào mức lương được trả nên nhà trường mỗi tháng cho mỗi người tạm ứng khoảng 3 triệu. Số tiền này sẽ được trả khi có quyết định và truye lĩnh phần lương thiếu.

Ở trường Tiểu học Nguyên Văn Trỗi, quận 4 thì cô hiệu trưởng chia sẻ rằng 2 giáo viên của trường vừa có quyết định nhận được lương khi qua gần 1 năm dạy không lương. Trong thời gian đó họ sống dựa vào tiền dạy bán trú, tiền học 2 buổi 1 ngày và tiền tạm ứng từ trường.

Lý do vì sao giáo viên hơn 1 năm đi dạy không lương?

Xảy ra tình trạng trên ở thành phố HCM bởi từ năm 2015 thì nhiều phòng Giáo dục thuộc Sở GD đào tạo thành phố thông báo tuyển viên chức khá đông: Quận 1 là tuyển 183 người, trùng tuyển 134, hiện tại vấn đang dạy là 117. Quận 4 là 122 người, các quận khác cũng tới hàng trăm người.

Nếu không có gì thay đổi thì các giáo viên trúng tuyển và công tác đều được nhận lương bình thường theo Nghị định CP  204 ban hành năm 2004. Nhưng tháng 9/2015 thì Bộ GD và Bộ Nội vụ có thông tư liên tịch về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên tiểu học và THCS có 3 hạng tương ứng với từng mã số yêu cầu khác nhau, bậc lương khác nhau. Giáo viên hạng 2,3 phải đat chuẩn ngoại ngữ bậc 2 và tiêu chuẩn kỹ năng tin học, chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên. Thông tư này đã gây lung tứng cho các đơn vị xếp ngạch lương.

hon-1-nam-di-day-khong-luong-2

Sau những kiến nghị của giáo viên thì UBND quận 1 đã có văn bản đến các trường thực hiện việc trả lương cho các giáo viên trúng tuyển hồi tháng 8/2015 theo hệ số lương bậc 1 của bảng lương chuyên môn theo quy định của Nghị định 204.

Quận còn đề nghị trả 80 % lương cho từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2016 (12 tháng cho giáo viên tập sự) và 100% lương từ tháng 8/2016 khi có quyết định chính thức từ Sở Nội vụ thành phố.

53 giáo viên ở Hóc Môn đã được UBND tỉnh có văn bản công nhận viên chức sau khi chia sẻ vấn đề với bí thư thành ủy, họ đã nhận được những tháng lương đầu tiên khi đã hơn 1 năm đi dạy không lương. Còn chị Thủy thì tại quận 1 thì cho hay tới 28/11/2016 chị vẫn chưa nhận được đồng lương nào, cô hiệu trưởng cho biết là sắp có lương vì mới nhận được giấy quyết định từ phòng giáo dục. Mỗi tháng lương của thầy cô giáo này chỉ có vài triệu đồng nhưng họ đã bị trì hoãn hơn cả 1 năm liền.

 

Leave A Reply