Hướng đi phù hợp cho học sinh thi trượt đại học

0

Việc học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông là đổ xô thi vào đại học, ngoài những bạn đã đỗ vào học, còn những bạn thi trượt đại học nên làm gì luôn là những nỗi băn khoăn trăn trở của rất nhiều học sinh và người thân các em. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích cho các bạn thi trượt đại học để giúp các em tìm kiếm được con đường tương lai phù hợp.

Thi trượt đại học thì nên học cái gì?

Tư tưởng phải vào đại học thì mới xin được việc thâm căn cố đế trong đầu của nhiều người nên đã gây ra tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” trong xã hội Việt Nam nhiều năm qua . Hiện thực tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp vô số đã đánh tan bớt phần nào quan niệm này. Có nhiều con đường để đi tới thành công nếu biết lựa chọn hướng đi đúng đắn.

Ngoài đạo tạo bậc đại học thì việc theo học những ngành nghề khác tại các trường cao đẳng-trung cấp, dạy nghề cũng  dễ dàng xin việc. Đây là một hướng đi phù hợp cho nhiều học sinh, yêu cầu xét tuyển vào những trường này dễ hơn đại học, đào tạo nghề nghiệp bài bản, thời gian học ngắn, sau khi ra trường vẫn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập khá.

thi-truot-dai-hoc-1

Bởi ngoài xã hội cần một lượng lao động cực lớn cho tất cả các ngành nghề, rất nhiều ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng do ảnh hưởng từ hệ quả học sinh đổ vào thi các ngành Hot của các trường đại học.Thị trường lao động nước ta là một mớ lộn xộn do sự bất cập giữa giáo dục và nhu cầu thực tế.

Các em học sinh nên căn cứ vào lực học và mong muốn, sở trường của bản thân cùng điều kiện của gia đình mà lựa chọn trường học phù hợp. Không nhất thiết là đại học, đã có rất nhiều tấm gương thành công nhờ vào sự sang suốt của bản thân, chứ không cứ vào là học đại học hay bằng cấp.

Tìm kiếm con đường tương lai phù hợp cho bản thân.

thi-truot-dai-hoc-2

Một số lời khuyên cho các em học sinh thi trượt đại học dưới đây để giúp các em tìm kiếm con đường tương lai phù hợp cho mình ngoài cách thi đại học.

Bộ giáo dục đã mở ra các chương trình hướng nghiệp tại các trường phổ thông để các em học sinh có sự lựa chọn phù hợp nhất nhưng có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng nên có rất nhiều học sinh vừa thi trượt đại học gặp phải tình trạng hoang mang không biết nên làm gì.

Trước tiên các em nên tự nhìn nhận lại bản thân, xem học lực, mơ ước của mình như thế nào, tham vấn ý kiến của người thân rồi chọn một trường cao đẳng hay trung cấp nghề thích hợp theo học.

Nếu đã xác định được rõ ràng mơ ước, mong muốn và thực lực của bản thân và quyết tâm thi lại đại học thì đừng nên nản chí, có thể ôn thi và thi lại vào năm sau. Nhưng cần phải rất nghiêm khắc và tự vấn bản thân một cách kỹ càng để không bỏ lỡ mất một năm khi thi lại.

Khi đã biết ước mơ của mình, có quyết tâm theo đuổi đến cùng thì dù có chọn con đường nào các em cũng sẽ gặt hái được thành công. Nên then chốt của vấn đề là mơ ước và điều kiện của bản thân và gia đình các em học sinh.

Mong rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp được các em học sinh thi trượt đại học có được những hướng đi tốt cho chính mình.

Leave A Reply