Khí hư có những mùi hôi và ra nhiều hơn bình thường?

băn khoăn tư vấn: Một tuần trở lại đây không rõ sao mà cháu thấy mình bị ra nhiều khí hư hơn thường ngày hẳn nhiên có mùi hôi, cháu đã sử dụng xà bông thơm cho vùng kín bớt mùi mà tình trạng vẫn không thuyên giảm. không biết có phải cháu đã mắc phải bệnh lý phụ khoa nào hay không và liệu khí hư có mùi khó chịu có chữa được không? Thêm nữa là cháu đã có làm tình nhưng bạn trai cháu có sử dụng bao cao su ạ. (Ngọc – Biên Hòa)

Trả lời:

dịch tiết âm đạo là là một loại dịch tiết ở âm đạo phái yếu, có tác dụng giữ ẩm vùng kín, chống hiện tượng viêm nhiễm, tạo điều kiện để có thể tinh trùng chuyển động đến trứng và là chất bôi suôn sẻ bỗng nhiên khi làm tình.

Xem thêm : Khi nào thì khí hư… ‘hư’?

Chúng ta gọi đó là dịch tiết âm đạo nhưng nó chẳng phải hư vô chút nào. khí hư tuy chỉ là lượng dịch nhỏ ở âm đạo nhưng nó đó chính là tín hiệu cho hiện trạng sức khỏe sinh sản của chị em nữ giới. ví như cơ quan sinh dục của chị em mạnh khỏe, không vướng mắc gì thì khí hư sẽ có màu trắng hoặc khá ngả vàng, không có mùi hoặc chỉ hơi tanh nhẹ, trong như lòng trắng trứng gà, dai, nhầy dính, ra nhiều trong thời kì rụng trứng và giảm dần. trái lại nếu nữ giới bị ra dịch tiết âm đạo quá nhiều, kéo dài, khí hư có bọt khí, đặc quánh hay loãng như nước, có màu sắc và mùi hôi dị kì thì chính là biểu hiện cho biết đang có vấn đề nào đấy không bình thường tại cơ quan sinh dục của nữ giới.

Trường hợp của bạn, khí hư có những mùi hôi thì có thể khẳng định chắc chắn là vùng kín của bạn đang bị bệnh. bình thường dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu là đặc điểm của một số bệnh sau:

– Viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu là hiện trạng bệnh viêm nhiễm tại một số cơ quan như cổ tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng. nguyên nhân gây ra các bệnh này có khả năng do nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài hoặc do chị em phụ nữ nạo hút thai, đặt vòng tránh thai không vô trùng. Là một bệnh rất hiểm nguy cho phái yếu, có đặc điểm là đau lưng, mỏi mệt, rỉ máu thất thường ở cơ quan sinh dục và đặc biệt là khí hư có những mùi hôi rất nồng nặc.

– Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đây là một bệnh rất phổ thông ở phụ nữ, thường có dấu hiệu là khí hư loãng, có màu trắng xám, ngứa rát ở âm đạo cố nhiên dịch tiết âm đạo có mùi tanh hôi tanh như mùi cá.

Bài cùng chủ đề : Khí hư có mùi hôi và màu vàng có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

– Viêm âm đạo do nấm: Là loại viêm âm đạo thường gặp nhất ở vùng kín của phụ nữ, chủ yếu do nấm Candida gây ra. Bệnh có đặc điểm đặc thù là dịch tiết âm đạo ra đặc trắng như sữa chua, âm hộ sưng tấy, ngứa ngáy, lúc bệnh nặng chị em nữ giới sẽ ngửi thấy khí hư tanh hôi rất khó khăn.

– Ung thư cổ tử cung: Đây là căn bệnh hiểm nguy với tỷ lệ mắc ngày càng cao. Bệnh có nhiều đặc điểm như đau vùng chậu, bị chảy máu dị kì, đau lúc quan hệ tình dục và tiết ra dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu. do đó phái yếu hãy cảnh giác với hiện tượng khí hư có những mùi hôi.

– thương tổn vùng kín do sinh đẻ, quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín quá mạnh tay: lúc vùng kín bị thương tổn, hiện tượng viêm nhiễm chỗ vết thương sẽ tiết ra chất dịch có mùi hôi. dù thế giả dụ không gìn giữ vệ sinh sạch sẽ một vài vi trùng có lẽ sẽ tấn công tới chỗ bị hiện tượng viêm nhiễm gây viêm âm đạo.

– Mắc các bệnh qua đường tình dục: các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, Chalmydia…cũng khiến cho khí hư tiết ra có mùi khó chịu.

Trên đây là một vài bệnh ở vùng kín có triệu chứng là tiết ra dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu. Theo chúng tôi bạn nên vào địa chỉ chuyên khoa làm kiểm tra để có kết quả chuẩn xác nhất. Tuyệt đối bạn không được dùng xà bông thơm để rửa vùng kín vì việc làm này của bạn vô tình sẽ khiến hiện trạng của bạn trở nên nặng hơn. Với vùng kín, chỉ nên dùng nước muối loãng, hoặc nước trắng bính thường rửa ở bên ngoài, bạn có khả năng sử dụng một số loại dung dịch rửa của chị em nhưng phải hợp lý Với tốc độ PH ở âm đạo của chị em nữ giới, không được tiêu dùng loại có chất kích ứng quá mạnh, không thụt rửa vùng kín, xà bông thơm là sản phẩm không được tiêu dùng nhằm mục đích là rửa âm hộ.