Món ăn vặt ngon trong mùa đông làm từ khoai lang

0

Khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ con người, khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món ăn vặt ngon từ khoai lang rất hấp dẫn như bánh khoai, khoai lang rán, khoai lang nướng.

  1. Bánh khoai-món ăn vặt ngon trong mùa đông.

Vào những chiều mùa đông rét, khắp các ngõ trên phố phường Hà Nội đâu đâu cũng có các hàng bán bánh khoai, đây là thức quà vặt quen thuộc của người Việt Nam dù ở nơi đâu. Chỉ với 5 ngàn đồng ta đã mua được một chiếc bánh khoai nóng hổi thơm vị của khoai lang, cái vàng ruộm của bột rán chin và màu vàng của khoai hoà lẫn tạo nên một món ăn vặt ngon cả sắc lẫn hương vị.

mon-an-vat-ngon-1

Làm bánh khoai rất dễ, ai cũng có thể làm được bởi nguyên liệu dễ kiếm, thời gian làm bánh nhanh, thao tác đơn giản. Có thể duôi khoai ra thành các sợi nhỏ hoặc cắt thành các lát khoai mỏng theo bề ngang, dùng bột mì hoà với một tỷ lên nước vừa phải, cho khoai lang vào trộn đều. Tiếp theo lấy khoai đã trộn với bột mang đi rán, rán khaoi sao cho lớp bột ngoài cùng chin vàng, bên trong khoai lang chin và bở là được. Bánh khoai ngoài giòn trong  mềm rất hấp dẫn, phù hợp cho cả trẻ con và người lớn ăn, bánh ngon nhất lúc vừa rán xong.

  1. Khoai lang rán đơn giản mà thơm ngon.

mon-an-vat-ngon-2

Khoai lang rán cũng là một thức quà vặt đặc sắc được ưa chuộng không kém khoai tây rán. Cách làm món này cũng không khác với khoai tây rán, chỉ cần gọt vỏ củ khoai lang, bổ ra thành các thanh bằng ngón tay, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên giòn lên là được. Nên cắt miếng khoai thành các thanh vuông, độ dày vừa phải để khi rán xong khoai giòn ở lớp ngoài, bở thơm ở bên trong.

Món ăn vặt ngon này không chỉ được bày bán nhiều trên các sạp hang vỉa hè, trong ngõ nhỏ, mà còn rất thông dụng tại nhiều nhà hang lớn. Khoai rán đơn giản, vừa ngon lại vừa có dinh dưỡng cao nên rất được yêu thích.

  1. Khoai lang nướng-món ăn vặt ngon, bổ dưỡng.

Không chỉ phổ biến trên những gánh hang, sạp hang vỉa hè ở thành thị, mà khoai lang nướng phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Đây là món ăn vặt truyền thống của nhân dân ta bao đời nay.

Khoai lang nướng là thức quà vặt trong mùa đông không thể thiếu, cái hương thơm- vị bở và béo của miếng khoai sẽ thoả mãn bất kì người sành ăn nào. Hương vị của khoai lang nướng là một vị ấm nồng đặc biệt của mùa đông miền Bắc.

mon-an-vat-ngon-3

Có thể nướng khoai trên bếp than hoặc vùi khoai trong tro bếp nóng đang cháy, khoai sẽ chín dần từ vỏ ngoài vào trong. Màu sắc xấu xỉ của vỏ ngoài củ khoai lang nướng đối lập với cái màu vàng rực mắt trong long củ khoai, vẻ mộc mạc lại rực rỡ thể hiện hài hoà trên món ăn vặt ấm hương tình người này.

Củ khoai lang là thực phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Việt. Các món ăn vặt ngon được chế biến từ khoai lang ở trên vô cùng quen thuộc và gần gũi với mỗi người, sự đơn giản mộc mạc lại chứa đựng hương vị say lòng người như chính những người làm ra củ khoai.

Leave A Reply