Những món ngon đặc sản của vùng đất Khánh Hoà.

0

Khánh Hoà là một tỉnh nổi tiếng với rất nhiều các món ngon đặc sản nổi tiếng, nhưng không giống như các địa phương khác, không chỉ được thiên thiên ưu ái nhiều cảnh đẹp mà đặc sản nơi đây đều thuộc loại quý báu và hiếm. Cùng khám phá các món ẩm thực đặc sắc sang chảnh của vùng đất này.

Món ngon đặc sản Khánh Hoà nổi tiếng trong ca dao.

Yến sào hòn Nội.

Yến sào là một thực phẩm quý, nhưng yến sào hòn Nội còn quý hơn bởi từ xưa nó là một tặng phẩm vưa chúa quý giá đứng đầu bát trân chỉ có vua mới được dùng. Đây là sản vật hiếm có của Khánh Hoà, so với nhiều nơi khác yến sào hòn Nội có giá đắt hơn do chất lượng cao hơn, ai cũng mong được một lần thưởng thức món ngự dụng chỉ dành cho vua này.

dac-san-khanh-hoa-1

Yến sào có vị ngọt, tính bình, rất bổ dưỡng, là một loại thực phẩm để bồi bổ, chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khí huyết kém, gầy ốm, vàng da. Yến được chế biến theo kiểu chưng đường hay nấu súp, nấu chè hoặc làm bánh, ăn các món ăn làm từ yến sào có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho chơ thể. Hoặc tìm địa chỉ mua phấn hoa mật ong uy tín để làm quà.

Yến sào hòn Nội sống trên vách đá cao tự nhiên nơi hòn Nội, để lấy được tổ yến cần rất vất vả khó khăn. Ngoài hòn Nội thì Khánh Hoà còn nổi tiếng với yến hòn Ngoại, hòn Sam.

Tôm hùm Bình Ba.

Đảo Bình Ba ở Cam Ranh-Khánh Hoà nổi tiếng với loại tôm hùm cùng tên cực ngon, nơi đây nuôi rất nhiều tôm hùm cung cấp đi khắp đất nước.

Tôm hùm Bình Ban có nhiều thịt, thịt mềm và ngọt thơm, nên khách du lịch tới Cam Ranh không thể quên ghé thăm để ăn tôm hùm tươi vừa bắt lên còn giãy đành đạch.

dac-san-khanh-hoa-2

Tôm hùm có thế hấp, nướng để hưởng thụ trọn vẹn cái vị ngọt tự nhiên của thị tôm, nếu không có thể lăn bột chiên, mấy canh chua hoặc rim tôm. Người dân ở đây còn hay nấy cháo tôm và làm tiết canh tôm hùm đặc biệt lạ.

Nai khô Diên Khánh.

Hồi trước huyện miền núi Diên Khánh có món thịt nai khô nổi tiếng không kém yến sào Hòn Nội và tôm hùm Bình Ba. Vì vùng này ngày trước có rất nhiều nai sinh sống, bà cong thường sắn bắt và chế biến làm thịt nai khô để ăn dần, nhưng ngày nay nai ít, không còn có thể săn bắt như trước nữa nên thịt nai khô rất hiếm. Dù khó để mua được món đặc sản này nhưng ai đã được ăn một lần thì nhớ mãi không quên. Đây là một món ngon nổi tiếng đã đi vào câu ca dao nổi tiếng khi nói về vùng đất này “Yến sào hòn Nội, Vịt lội Ninh Hòa, Tôm hùm Bình Ba, Nai khô Diên Khánh, Cá tràu Võ Cạnh, Sò huyết Thủy Triều”.

Vịt lội Ninh Hoà.

dac-san-khanh-hoa-3

Nổi tiếng bởi món vịt lội khắp từ Nam ra Bắc, về Ninh Hoà-Khánh Hoà sẽ thấy hàng đàn vịt nghìn con lội bì bõm kiếm thức ăn trên các đồng lúa vừa gặt xong. Thịt vịt được chế biến đa dạng như luộc, nướng, chiên, hấp, hầm, nướng lò, nấu cháo, làm gỏi,…vô cùng hấp dẫn. Vịt được nuôi thả tự nhiên trên đồng có cổ dài, thân mập, thịt chắc nên thịt có vị ngọt rất riêng, khi chế biến thịt vịt lội Ninh Hoà cùng các gia vị cay nóng như mắm gừng, tỏi thì ngon hết sẩy.

Cá tràu Võ Cạnh (cá lóc)

Cá tràu nướng ở đây cực kì thơm ngon , hương vị khác hẳn ăn ở các nơi khác. Làng Võ Tràu nơi có loại cá đặc sản này thuộc thành phố Nha Trang, cá ở đây thịt mập, thịt ngọt chứ ko tanh, muốn ăn cá ngon phải là cá đánh bắt được. Con cá tràu to cỡ cổ tay, da bóng, thịt dày, có thể đưa lên bếp nướng trụi hay lọc thịt làm mắm hoặc kho, nấu cháo ăn rất ngon và bổ.

Sò huyết Thuỷ Chiều.

Khi thuỷ chiều lên, lúc nước vừa rút chỉ cần đi ven theo mép thuỷ chiều đang rút rồi cạo nhẹ lớp bùn sẽ bắt được rất nhiều sò huyết dưới lớp bùn mỏng trên bề mặt. Sò huyết ở đây nổi tiếng không kém sồ huyết ở Phú Yên hay ở Huế. Sò huyết thuỷ chiều chủ yếu có ở một cái đầm lớn phía bắc vịnh Cam Ranh.

dac-san-khanh-hoa-4

Sò huyết rất bổ dưỡng, có tác dụng bổ thận tráng dương cho cánh mày râu. Chế biến sò huyết theo kiểu nướng hay sốt me, rang muối, bóp gỏi, nấu cháo là cách quen thuộc của người dân vùng này.

Trên đây là 6 đặc sản Khánh Hoà được nhắc tới trong câu ca dao từ xa xưa, nếu có dịp đến đây chơi nhớ đừng quên thưởng thức, chưa thưởng thức là coi như  đi Khánh Hoà chưa trọn vẹn.

Leave A Reply