Nữ sinh đi học cờ vây, cất bằng giỏi trường Ngoại thương.

0

Tốt nghiệp bằng giỏi ngành Kinh tế quốc tế của trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, linh không đi xin việc làm hay học lên đúng chuyên ngành mà cất bằng đại học để rẽ ngang sang học thạc sĩ cờ vây theo học bổng mới nhận được.

Khi vừa tốt nghiệp còn chưa nhận bằng, Lê Kiều Khánh Linh được đại học Myongji (Yongin, Hà Quốc) trao học bổng trị giá 30.000 USD cho 4 học kì học thạc sĩ cờ vây tại trường này.  Đã từng định du học chuyên ngành khác, bố mẹ cũng đang sắp xếp việc làm, quyết định rẽ ngang ngành học mơ hồ này của Khánh Linh khiến người thân và bạn bè ngỡ ngàng. Nhưng khi em chia sẻ về mơ ước và nghiêm túc nói rằng em muốn học tập và phát triển bản thân thì gia đình đã bị thuyết phục.

thac-si-hoc-co-vay-1

Quyết định học thạc sĩ cờ vây do đam mê từ nhỏ.

Bản thân yêu thích bộ môn cờ vây từ những ngày còn nhỏ xíu 5 tuổi thông qua đọc truyện tranh, Khánh Linh rất phấn khích khi lần đầu được cầm quân cờ vây. Cô thấy vui vẻ khi nhìn ván cờ, thế cờ và được chơi cờ. Môn thể thao đặc biệt này giúp Linh rèn luyện trí nhớ, sự tập trung. Linh còn tham gia 3 lần giải đầu cờ vây cấp quốc gia và một giải quốc tế, cô đứng thứ 9 tại giải quốc gia năm 2013.

Để có thể chơi cờ vây và theo đuổi môn cờ trí tuệ này mà cô phải đảm bảo chơi cờ không ảnh hưởng học tập thì mới có được sự đồng thuận của gia đình. Do vậy từ khi còn học phổ thông Linh luôn hoàn thành tốt việc học trước rồi mới quan tâm việc chơi cờ sau.

thac-si-hoc-co-vay-2

Khi đỗ và theo học tại đại học Ngoại thương thì Linh có điều kiện học về cờ vây hơn, trong suốt quá trình học đại học cô đều đạt thành tích cao, và kết quả khoá luận tốt nghiệp của Linh đã đạt loại A, đạt danh hiệu sinh viên giỏi toàn khoá.

Đã từng phân vân không biết nên theo đuổi đam mê hay đi xin việc thì cô được giới thiệu học bổng đào tạo thạc sĩ cờ vây tại Hàn. Chấm dứt nỗi băn khoăn, Linh đã rất vui mừng và háo hức tìm mọi cách liên hệ với đại học Myongji để xin học bổng. Mất 9 ngày chờ đợi lo lắng thì cô nhận được hồi âm của trường với đề nghị gửi một bản CV cá nhân và kế hoạch học tập tại đây.

Mất hơn 4 tháng Khánh Linh mới hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục nhập học. Ngoài niềm đam mê thì trước đó Linh đã có tham gia câu lạc bộ cờ vây do Việt Hàn tổ chức và có 1 năm học tiếng Hàn. Từ giờ cô gái này sẽ thoả sức theo đuổi đam mê của mình.

Đại học Myongji là nơi duy nhất trên thế giới có chương trình đạo tạo ngành học cờ vây. Linh là nữ sinh đầu tiên tại Việt Nam có được học bổng về cờ vây, trong hai năm đào tạo tại đây cô được hỗ trợ tối đa về học phí và phí sinh hoạt.

Đến nay Khánh Linh đã theo học được hơn 1 tháng tại Hàn Quốc, cô chia sẻ cảm xúc rằng thấy thật tuyệt khi được tham gia lớp học trên bàn cờ vây, học viên đều rất giỏi và thân thiện. Khi được tới một đất nước mà cờ vây rất phát triển khiến cô gái này rất phấn khích và bỏ qua mọi khó khăn vất vả khi đi học như phải mất cả tiếng đi bộ từ kí túc đến lớp học, nhà ăn. Cô gái này mong muốn sau này có thể phát triển bộ môn này ở Việt Nam.

Leave A Reply