Thành tích đáng nhớ trong Olympic 2016 của thể thao Việt Nam.

0

Dù đã kết thúc nhưng thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016 vẫn đọng lại những cảm xúc tự hào và phấn khởi mỗi khi nhắc đến. Song song cùng niềm tự hào còn có nhiều cảm xúc khác đan xen khi nhìn nhận lại những thành tích và nhìn nhận con đường tương lai của thể thao nước ta.

Hoàng Xuân Vinh-Niềm tự hào của thể thao Việt Nam.

Một huy chương vàng và một huy chương bạc là sự tự hào to lớn không chỉ riêng của Hoàng Xuân Vinh và bộ môn bắn súng Việt Nam mà còn là của cả nhân dân đất nước. Trong sự vỡ oà cảm xúc của cả tất cả mọi người khi theo dõi trực tiếp Olympic 2016 ở giây phút chiến thắng, thành tích này đã đưa thể thaoViệt Nam nhảy vọt lên thứ hạng 48 trong bảng xếp hạng thành tích Olympic.

the-thao-viet-nam-1

Để có được thành vang dội như trên là bao năm phấn đấu, tập luyện của con người “phi thường” này, nó còn là kết tinh của bao nhiêu thất bại, bao nỗ lực gom góp lại mới tạo nên một thành chiến thắng lịch sử với vận động viên 42 tuổi này.

Nỗi băn khoăn và thách thức cho thể thao Việt Nam những năm tới.

Olympic là sân chơi đẳng cấp nhất thế giới, nơi đây hội tụ hết những tinh hoa của thế giới đổ về để thi đấu, cọ xát, so tài. Tuy thành tựu đạt được trong kì Olympic 2016 đã giúp thể thao Việt Nam sang một trang sử mới, nhưng so với thế giới thì có thể thấy chúng ta còn quá nhỏ bé và yếu kém.

the-thao-viet-nam-2

Nhìn lại chặng đường đã qua của nền thể thao nước nhà từ khi bắt đầu tham vào sân chơi vĩ đại này sẽ thấy sự lên xuống nhấp nhô và thiếu ổn định về thành tích ở tất cả các bộ mộn thi đấu. Sau hang chục năm tham gia Thế vận hội thì tới năm 2000 Việt Nam mới giành được huy chương đầu tiên, tính đến nay là 2016 cũng chỉ mới giành được tổng cộng 4 huy chương. Riêng mùa Olympic 2004 và 2012, đoàn thể thao nước ta trắng tay ra về.

Không có việc giành huy chương lặp lại ở các bộ môn đã có có thành tích là một nỗi băn khoăn và thử thách lớn cho Việt Nam trong các kì Thế vận hội tiếp theo, cũng như tại các đấu trường quốc tế khác.

Chế độ tập luyện, đào tạo và đãi ngộ, tạo các cơ hội cọ xát thực tế cho vận động viên để nâng cao thành tích và phá vỡ các kỷ lục của bản thân luôn được Ban lãnh đạo ngành thể thao chú trọng. Nhưng do điều kiện của nước ta chưa chưa thể so sánh được với những nước phát triển nên đây là một bài toán khó cho toàn ngành.

Đúc rút kinh nghiệm và mổ xẻ các bài học được thực hiện song song sau mỗi lần kết thúc thi đấu tại các sân chơi quốc tế, thể thao Việt Nam tuy còn nhiều yếu kém, song những thành tựu đạt không ngừng nâng cao cho thấy sự phát triển và đi lên mỗi ngày. Hy vọng trong tương lai gần sẽ thấy được sự thay da đổi thịt và có nhiều thành tích đáng tự hào hơn nữa với ngành thể thao nói riêng và Việt Nam nói chung.

Leave A Reply