Bỏ chồng ngoại chạy về nước – tình trạng của nhiều cô dâu miền Tây.

Nhiều cô gái miền Tây thi nhau lấy chồng ngoại ở Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc đã bỏ chồng chạy về nước. Phong trào lấy chồng nước ngoài sẽ giàu, sẽ sang của nhiều cô gái Việt đã bị vỡ mộng tan tành kéo theo nhiều hệ luỵ đáng tiếc xảy ra.

bo-chong-ngoai-chay-ve-nuoc-1

Nỗi buồn của những cô gái lấy chồng ngoại.

Tại huyện Vị Thuỷ, Hậu Giang hiện nay có khoảng 300 cô dâu lấy chồng ngoại, tình trạng trốn chồng về Việt Nam rồi xin ly hôn của nhiều cô gái kéo theo bao hệ luỵ về con cái và gia đình. Cùng với đó là bao câu chuyện buồn về cuộc sống làm dâu nơi xứ người.

Chị Hoa, một người phụ nữ lấy chồng Trung Quốc đã trốn về sau nửa năm sang bên đó làm dâu. Khi về được đến Hậu Giang chị kể rằng ở nhà chồng chị phải làm lụng vất vả và chủ yếu ăn rau thay cơm, qua hai lần trốn và qua hơn 1 tháng trời tìm đường chị mới về được tới Hậu Giang. Trong nỗi nghẹn ngào chị chia sẻ “nếu lần thứ hai này mà không trốn được, chắc tôi tự tự để giải thoát”.

Một ví dụ điển hình nữa là chị Diễm lấy chồng ở Hàn Quốc, sau 4 năm chung sống thì ly hôn, chị Diễm mang theo đứa con nhỏ trốn về Việt Nam để hoàn thành thủ tục ly hôn. Chị Diễm kể 5 năm trước được làm mối lấy chồng Hàn, chị mong lấy được chồng nước ngoài sẽ có cuộc sống tốt hơn để đỡ đần cha mẹ ở quê. Khi đặt chân sang đến nơi thì hiện thực đã quật nát những hy vọng của chị, chị bị đánh đập, hành hạ, xỉ vả và khinh miệt bởi chồng và mẹ chồng. Sự bất đồng ngôn ngữ và văn hoá khiến chị không hiểu hết được những lời nói của mọi người trong gia đình, cuộc sống quá khốn khổ khiến chị phải cố gắng trốn khỏi đó để giải thoát.

bo-chong-ngoai-chay-ve-nuoc-2

Trường hợp chị Lan ở Vĩnh Long là một trường hợp cũng có hoàn cảnh khổ sở không kém hai người trên khi lấy chồng Hàn. Qua mai mối chị lấy một người chồng Hàn đẹp trai, có việc làm, hai người có cuộc sống hạnh phúc một tháng khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam và chờ ngày xuất cảnh. Tới khi đặt chân lên đất nước khác thì chị đã vỡ mộng, người vừa mới còn là chồng của chị đã thẳng thừng nói với chị rằng em trai anh ta-một người câm điếc và bị tâm thần mới chính là chồng của chị. Lúc đó chị mới biết bị lừa, người cưới chị về là chồng giả, chị bị nhốt trong nhà làm vợ một người tàn tật thần kinh. Tủi nhục hơn nữa khi chị kể  rằng mẹ chồng bắt chị phải ngủ với con rể bà để có cháu cho bà bế, chị từ chối thì bị đánh đập gần chết. Trong một lần gia đình đi vắng chị đã chạy tới đồn cảnh sát gần đó kêu cứu và qua cơ quan quản lý người Việt thường trú ở đó can thiệp chị đã được cứu và đưa về.

Trang tại Cần Thơ và Hằng tại Hậu Giang  đều lấy chồng Đài Loan và có chung kết cục đáng thương là hoá điên khi về nước. Cuộc sống hà khắc, sự đánh đập, bạo hành của gia đình chồng khiến các cô gái bị khủng hoảng tinh thần dẫn tới bị điên.

Theo thống kê vào năm 2015 thì tại tỉnh Cần Thơ có tới hơn 1200 cô gái lấy chồng ngoại tại Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nếu tính cả khu vực miền Tây thì con số phải lớn tới cỡ nào, biết bao cô gái dại dột phải chịu cảnh bi đát nơi xứ người.

Báo chí vài năm trước đã đưa tin về một số vụ việc cô dâu Việt lấy chồng ngoại đã tự tử, bỏ mạng nơi xứ người gây ra nỗi thương tâm lớn cho gia đình.

Trước sự ngu ngơ và ước mong chân chất muốn được đổi đời nhanh chóng của nhiều cô gái trẻ đã bị những người có mục đích xấu dẫn mối làm vợ cho những người nước ngoài tưởng là đại gia để có cuộc sống tốt hơn. Lạ nước lạ cái, nhiều vấn đề bất đồng về lối sống và văn hoá, không biết thực hư gia đình chồng như thế nào tới khi đặt chân tới một đất nước khác thì “sự đã rồi”, đây chính là nguyên nhân khiến các cô gái trẻ ngây thơ rơi vào hoàn cảnh khốn khổ.