Buýt nhanh chạy bằng thời gian buýt thường vào giờ cao điểm.

0

Ngày 29/12 Sở Giao thông thành phố Hà Nội lần đầu tiên chạy thử nghiệm giờ cao điểm  20 chuyến xe buýt nhanh BRT từ bến Yên Nghĩa đến Kim Mã. Với chặng đường 14 km thì xe buýt nhanh đi hết thời gian là 56 phút, tốc độ này ngang với xe buýt thường.

Buýt nhanh chạy như buýt thường vào giờ cao điểm.

Trong lộ trình 14 km từ Yên Nghĩa đến bến Kim Mã, 20 chuyến buýt nhanh đầu tiên được đưa ra chạy thử nghiệm với tuần suất 7-10 phút 1 chuyến. Vào giờ cao điểm thì buýt nhanh chạy bằng thời gian với buýt thường mặc dù có làn đường ưu tiên.

Xe buýt nhanh đón và trả khách tại các bến chờ, lưu thông trên làn ngoài cùng riêng biệt. Bước đầu để các phương tiện khác không đi lấn làn đường của xe buýt nhanh thì cảnh sát giao thông đã tham gia phân luồng. Hai cầu vượt Láng Hạ và Lê Văn Lương vẫn chưa cấm các phương tiện xa máy, taxi lưu thông giờ cao điểm như kế hoạch trước đây.

buyt-nhanh-3

Trong hai ngày đầu chạy thử là 29-30/12 vừa rồi tốc độ của xe buýt nhanh trong giờ cao điểm bằng với buýt thường vì các phương tiện khác vẫn được đi vào làn riêng của buýt nhanh. Thời gian buýt nhanh chạy thử nghiệm trong giờ cam điểm là khoảng 56 phút, khớp nối kỹ thuật diễn ra thuận lợi. Riêng trong sáng ngày 29/12, buýt nhanh chạy thử đã gây ùn tắc cục bộ thời gian ngắn trên trục đường Tố Hữu, Khuất Duy Tiến.

Việc chạy thử buýt nhanh vào giờ cao điểm trong hai ngày 29-30/12 giúp kiểm tra mức độ ùn tắc trên toàn tuyến, qua đó có những điều chỉnh hợp lý về nút giao tín hiệu tại một số điểm. Tới ngày 1/1 xe buýt nhanh đi vào vận hành chính thức.

Theo tính toán của Sở Giao thông Hà Nội thì thời gian vận hành buýt nhanh là khoảng 45 phút/1 chuyến, tốc độ trung bình là 20km/h, nhanh hơn buýt thường 5-10 phút.

Theo ghi nhận mới đây nhất là vào ngày 2/1 mặc dù đang giờ cao điểm nhưng các phương tiện không còn lấn làn xe buýt nhanh BRT. Trên một vài tuyến đường có lưu lượng xe lưu thông khá đông như Lê Văn Lương hay lê Trọng Tân nhưng các xe vẫn xếp hàng nối đuôi nhau chứ không lấn làn đường.

buyt-nhanh-1

Hầu hết các khách khi đi buýt nhanh đều hài lòng và không có ý kiến phàn nàn về dịch vụ giao thông mới này. Trong giai đoạn đầu tiên hoạt động thì Hà Nội sẽ chạy xe miễn phí  tháng từ 1/1-31/1/2017, hết thời gian chạy miễn phí giá vé sẽ là 7000 đồng/lượt. Có 24 xe buýt được đưa vào vận hành, ngày thường chạy 20 xe, chủ nhật chạy 14 xe, 4 xe dự phòng. Tần xuất buýt nhanh hoạt động trong ngày thường 5-15 phút/lượt, chủ nhật 7-15 phút/ lượt. Xe chạy từ 5h sáng đến 22h tối hàng ngày.

 

Leave A Reply