Các loại cá có thể gây ngộ độc nên hạn chế ăn.

0

Các loại hải sản phổ biến mà con người ăn hầu như đều không có độc tố, nhưng 6 loại cá dưới đây lại tiềm ẩn những nguy cơ xấu cho sức khoẻ mà chúng ta không biết như cá rô phi biển, cá bơn, cá tra,…nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây ngộ độc cho con người.

Cá là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ con người. Khoa học đã chứng minh  ăn nhiều cá giúp tăng tuổi thọ. Tuy nhiên trong vô số loại cá nức ngọt, nước măn, nước lợ thì không phải loại nào cũng nên ăn nhiều vì chúng có thể chứa các độc tố, những loài cá chúng ta ăn hàng ngày hầu như đều thuộc loại thực phẩm lành tính và tốt cho sức khoẻ.

6 loại cá có thể gây ngộ độc khi ăn.

Cá rô phi biển.

 Đây là một thực phẩm được dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, rô phi biên to và nhiều thịt, nhưng chúng có chứa nhiều a xít béo omega 6 có thể gây viêm. Tuy trong cá cũng có axit béo tốt omega 3 nhưng hàm lượng rất thấp, ăn nhiều loại cá này nguy cơ gây viêm cao hơn cả so với ăn các đồ dầu mỡ nhiều chất béo có hại như bánh rán và humburger.

Cá bơn Đại Tây Dương.

loai-ca-co-the-gay-ngo-doc-1

Bản chất cá bơn Đại Tây Dương là một loại cá quý có dinh dưỡng rất rốt cho sức khoẻ con người, đặc biệt là tim mạch, nó không chứa các axit béo có hại như cá rô phi biển. Song vì là loại hải sản được ưa chuộng nên việc đánh bắt quá mức đã khiến cá bơn hiện nay hầu như bị tuyệt chủng.

Do vậy hiện nay các loại cá được bán trên thị trường gắn mác cá bơn rất khó phân biệt thật giả xem có đúng cá bơn hay không. Các loại cá giả dạng cá bơn rất dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, nhưng người dân đang tiêu dùng cá bơn cần cẩn thận.

Trứng cá muối.

Là một loại hải sản được bày bán rộng rãi ở khắp các chợ và siêu thị, trong trứng cá muối có vitamin B12 tốt cho cơ thể, nhưng lượng cholesterol và muối khá cao, không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch. Thậm chí nếu dùng nhiều thì người khoẻ mạnh cũng bị ảnh hưởng. Việc lựa chọn trứng cá muối hàng thật rất khó, vì hàng giả giờ bán tràn lan, chúng ta có thể thay thế bằng trứng cá hồi để đảm bảo an toàn.

Cá hồi nuôi.

loai-ca-co-the-gay-ngo-doc-2

Là một thực phẩm dinh dưỡng cao, thịt cá ngon và tốt cho sức khoẻ nên giá của cá hồi trên thị trường khá tốt. Nhưng cá hồi nuôi rất dễ chết, không giống cá hồi đánh bắt, người nông dân nuôi cần phải sử dụng các loại kháng sinh để ngăn cá bị chết. Do vậy mà trong thịt cá hồi nuôi có hàm lượng thủ ngân cao, rất dễ gây ngộ độc cho người ăn phải cá hồi loại này.

Cá tra.

Đây là một nguồn lợi thuỷ sản rất tốt của nước ta, hàng năm lượng cá tra xuất khẩu rất nhiều, giá cả cũng tốt. Vì ham lợi nên nên người nuôi cá tra cần dùng nhiều chất kháng sinh và hoá chất như asen, kịm loại và một vài chất khác, nuôi cá tra tràn lan khó kiểm soát khiến chất lượng cá tra tốt hay không rất khó đánh giá. Trừ nguồn cá của các công ty xuất khẩu vì họ có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giỏi trong chăm sóc và kiểm tra chất lượng cá. Khi ăn cá tra phải đảm bảo mua được cá chất lượng, được nuôi ở trang trại đảm uy tín, đảm bảo các thông số về các chất trong cá ở ngưỡng an toàn theo quy định.

Cá kiếm.

Đây là một trong những loại hải sản bị nhiễm thuỷ ngân có nồng độ nặng nhất, nên tuyệt đối không nên ăn loại cá này, nhấ là phụ nữ và trẻ em.

 

Leave A Reply