Cách khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ không hề khó.

0

Người ta thường nói trẻ càng nghịch ngợm càng thông minh, thực chất ở đây chính là đề cao sự sáng tạo ở trẻ nhỏ. Sự sáng tạo ở trẻ cho thấy bé là một đứa trẻ thông minh, linh hoạt, là tiền đề tốt nhất cho tương lai của trẻ. Một số cách sau đây giúp khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ, cho thấy những năng lực tiềm ẩn ở trẻ, giúp trẻ bộc lộ những tố chất và tài năng của mình.

Để trẻ được tự do chơi đùa, động viên khuyến khích trẻ sáng tạo.

Trí tượng tượng phong phú cho trẻ sự sáng tạo tuyệt vời, bé sẽ giải quyết các vẫn đề nhanh nhạy theo một cách riêng, đơn giản mà hiệu quả. Để cho trẻ tự do khám phá những linh vựa khác nhau như hội hoạ, âm nhạc, điện ảnh, thể thao, khoa học,…Không gò ép trẻ vào một khuôn khổ nhất định, trẻ tự do làm điều mình thích thì mới có những suy nghĩ mới và khác đi.

Khi được tự do, trẻ thoải mái vui đùa, bộc lộ mọi khả năng cơ thể một cách tối ưu nhất, bé sẽ được vui vẻ khám phá những thứ mới lạ. Bé sẽ có những trò chơi và câu chuyện của riêng mình. Đây là khởi nguồn cho sự sáng tạo ở trẻ.

khoi-day-su-sang-tao-o-tre-1

Sự sáng tạo là một kỹ năng cần bồi dưỡng lâu dài, bất kì điều gì cũng cần học hỏi và phát tiển tiếp nên khi trẻ làm sai không nên phê phán và ngăn cấm. Trẻ cần là sự động viên khuyến khích để sáng tạo tiếp, để không nản lòng. Nên “đánh thức” ở trẻ sự sáng tạo vào những thời điểm thuận lợi, không giới hạn sự sáng tạo ở trẻ.

Giúp trẻ có một trí tưởng tượng phong phú, lạc quan.

Trẻ con rất thích nghe kể chuyện và đọc chuyện bởi chúng đang vô cùng háo hức với thế giời này, với những điều mới lạ. Những câu chuyện ở nhiều thể loại qua sách hay phim ảnh sẽ giúp trẻ có một trí tưởng tượng phong phú, sau mỗi câu chuyện nên nói chuyện và chia sẻ cùng trẻ về những đánh giá, nhận định vấn đề. Cách này giúp bé nhận thức được những vấn đề đúng đắn, giúp cha mẹ hiểu hơn về tư tưởng của con cái, là sự khuyến khích cho những ý tưởng tích cực.

Cho trẻ nhỏ cơ hội thử nghiệm và trải nghiệm.

Cho trẻ cơ hội được hoạt động, học tập và vui chơi, chính quá trình này là bước cần thiết nhất để trẻ làm quen với thế giới xung quanh, học hỏi và trải nghiệm những điều lý thú. Từ đó mà sự sáng tạo của trẻ được phát huy tốt nhất.

Dù đôi khi vui chơi có thể xảy ra một số sự cố nhỏ nhưng nó sẽ giúp trẻ trưởng thành, rèn tính tự lập. Cha mẹ không cần bảo bọc con quá kỹ, những kỹ năng sống cơ bản được trẻ tự học lấy khi trải nghiệm sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều khi học qua lời dạy bảo của người lớn.

khoi-day-su-sang-tao-o-tre-em-2

Được làm những điều mình thích sẽ làm trẻ vui, cười nhiều, tạo nên những kỉ niệm đẹp đẽ trong kí ức. Những cơ hội trải nghiệm này làm tăng tính linh hoạt của thân thể và đầu óc, làm nảy sinh những niềm đam mê sáng tạo ở trẻ.

Không chỉ trẻ nhỏ mới cần học hỏi ở người lớn mà người lớn cũng cần học hỏi ở trẻ. Việc chia sẻ những hoạt động của mình, cùng tham gia các trò chơi của trẻ, cùng nói chuyện và thảo luận các vấn đề trong cuộc sống là cách làm bạn với con tốt nhất.

Bằng tình yêu, sự nuôi dưỡng và bảo bọc của cha mẹ, những hoạt động khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ giúp cha mẹ dạy dỗ con khoa học và hiệu quả. Từ chính trách nhiệm và tình yêu, hãy dẫn lối cho trẻ sáng tạo và bay xa hơn với những ước mơ.

 

Leave A Reply