Cách loại bỏ hóa chất độc hại trên rau củ an toàn.

0

Vấn nạn về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và hiện tượng rau củ quả có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đang là những nỗi lo thường trực của tất cả người dân. Bạn không biết cách loại bỏ hóa chất độc hại trên rau củ thì có thể tham khảo nội dung dưới đây để biết cách làm sạch rau xanh và củ quả thật an toàn.

Sử dụng tràn lan các hóa chất độc hại trên rau quả khiến việc sử dụng thực phẩm trở nên nguy hại cho sức khỏe con người. Những hóa chất độc hại tích tụ trong rau củ khi được ăn vào trong cơ thể sẽ tích tụ dần dần và gây nhiều căn bệnh nghiêm trọng, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể từ từ.

Cách loại bỏ hóa chất độc hại trên rau củ.

Để nhận biết được rau củ quả nào bị nhiễm hóa chất độc hại bằng mắt thường vô cùng khó, chỉ có qua phân tích trên các máy móc và thiết bị chuyên dụng do người có chuyên môn làm thì mới nhận biết được. Bằng kinh nghiệm được đúc rút thì các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu để nhận biết như sau: Rau quá xanh hay xanh đen là rau nhiễm độc NO3 (độc đạm nitorat), giá đỗ mà mầm mập mạp không óc rễ là do kích thích bằng hóa chất độc hại khi ủ mầm,…

Để biết về các hóa chất bảo vệ thực vật khiến rau có dư lượng kim loại nặng nhiều, đạm notorat hay vi sinh vật thì không nhìn bằng mắt thường được. Để hạn chế được phần nào tác hại cho sức khỏe thì bạn nên làm theo những cách loại bỏ hóa chất độc hại trên rau củ sau:

  • Mua hàng ở những nơi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ rau, chọn mua rau của người uy tín. Nên chọn đồ tươi ngon không dập nát hay bị héo úa.
  • Không mua rau quá non và xanh mướt bắt mắt thì chúng thường được bón đạm quá nhiều sẽ chứa nhiều NO3.
  • Rau mua về nên rửa qua nước sạch nhiều lần, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Ngâm quá lâu sẽ làm các dưỡng chất có ích bị thẩm thấu ra ngoài và tan trong nước.

cach-loai-bo-hoa-chat-doc-hai-tren-rau-cu-1

  • Một số thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật sẽ bị phân hủy khi ở nhiệt độ cao. Nên khi xào nấu thì mở vung nồi cho hóa chất tồn dư bay bớt ra ngoài.
  • Luôn đảm bảo nấu chín ăn chín các thực phẩm rau củ quả tươi sống. Với một số loại rau thơm ăn sống hay ăn tái thì cần rửa kỹ trong vòi nước và ngâm trong nước muối 30 phút rồi để ráo mới dùng.
  • Hạn chế tối đa việc dùng các rau củ quả trái mùa, vì để sản xuất rau trái mùa người ta cần dùng rất nhiều hóa chất độc hại để kích thích và dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hơn rau đúng mùa.
  • Chọn rau củ quả có cuống tươi, khi rửa cần rửa sạch cả phần cuống quả vì nó thường tích trữ nhiều vi khuẩn và hóa chất độc hại nhất. Không mua loại củ quả cuống thì héo lâu ngày mà quả vẫn bóng mượt tươi xanh, những quả như vậy có thể được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại.

cach-loai-bo-hoa-chat-doc-hai-tren-rau-cu-2

Các loại máy ozon rồi các sản phẩm nước rửa rau củ quả như thuốc tím, dung dịch muối chỉ làm sạch được một phần các chất bẩn và hóa chất bên ngoài rau củ quả, còn bên trong thì không có tác dụng.

Qua những cách loại bỏ hóa chất độc hại trên rau củ thì các bạn đã biết cách để lựa chọn thực phẩm và làm sạch chúng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Leave A Reply