Giao thông Hà Nội ngày mưa gió.

0

Thời tiết luôn gây ra những ảnh hưởng to lớn tới nhiều vấn đề xã hội và con người, trong đó giao thông là một yếu tố chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Giao thông Hà Nội vào các ngày mưa to luôn gây ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng lớn tới sự lưu thông giao thông và sinh hoạt hàng ngày của người dân thủ đô.

Ngập úng – bài toán khó cho giao thông Hà Nội.

Mỗi khi bắt đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, tình trạng ngập úng trong các ngõ, hẻm và các đường lớn gây cản trở, ích tắc giao thông, khó di chuyển ảnh hưởng tới công việc, học tập và mọi hoạt động của người dân.

Sau mỗi cơn mưa lớn, hệ thống thoát nước của thành phố hoạt động hết công suất nhưng vẫn khó để thoát được hết nước nên ngập úng trên diện rộng vẫn xảy ra thường xuyên.

giao-thong-ha-noi-1

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 1, những vùng ngập úng nặng đã gây cản trở giao thông Hà Nội trong nhiều ngày liên tiếp. Ngập sâu 0,2 tới 0,5 mét, có chỗ sâu tới gần một mét, nhất là các đoạn đường trên đường Vành đai 3, đường Trường Trinh, Cầu Giấy, Kim Mã, Định Công, Nguyễn Trãi,…

giao-thong-ha-noi-2

Người dân đi lại khó khăn, ngập úng sâu làm đường trơn trượt, các ổ gà bị đầy nước khó quan sát nên thường xảy ra một số tai nạn giao thông ngoài ý muốn khi di chuyển nhanh.

Sự tăng trưởng cao về dân số, mật độ dân cư trong thành phố, những bất cập trong quy hoạch đô thị, sự phát triển nhanh quá mức về mọi mặt mà cơ sở vật chất chưa đủ bền vững nên đô thị bị quá tải. Đây là những nguyên nhân chính dẫn tới hàng loạt những vấn đề trong xã hội và đời sống ở Hà Nội. Giao thông, xã hội dân sinh, môi trường bị tác động về mọi mặt.

Tình trạng đô thị hoá ở Việt Nam đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối cần được tháo gỡ và giải quyết từ từ. Do đó ngập úng không chỉ là bài toán khó cho giao thông Hà Nội mà còn là vấn đề của thời đại.

Lãnh đạo các cấp bạn ngành vẫn thường xuyên đưa ra các giải pháp mới để khắc phục tình trạng ngập úng của thành phố trong những ngày mưa những vẫn không có nhiều tiến triển. Muốn giải quyết dứt điểm được tình trạng này cần phải cải tổ và thay đổi đồng loạt trên mọi lĩnh vực mới có khả năng thành công. Vì vậy mà nó trở nên nan giải và bế tắc, khó khăn, gây đau đầu cho những người làm công tác quản lý và quy hoạch.

Tham gia giao thông Hà Nội trong những ngày mưa gió giống như một cuộc vượt trận địa khó khăn nhất, ngập úng vẫn diễn ra như cơm bữa buộc người dân phải tìm mọi cách để sống chung với nó.

Leave A Reply