“Người sống” sống cùng “người chết” giữa lòng thủ đô Hà Nội

Hà Nội là thành phố đất chật, người đông luôn ồn ào, xô bồ, nấp nập và vội vã. Để có một thành phố chuẩn mực như bây giờ các cơ quan nhà nước cũng đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để quy hoạch lại đất đai. Nhưng đâu đó ở giữa lòng thành phố nhộn nhịp này lại có những khu vực nghĩa trang mà người dân đang sinh sống len lỏi ở quanh đó.

nguoi-song-song-cung-nguoi-nguoi-chet-giua-long-thu-do-ha-noi-1

Nhiều nghĩa trang đã có từ lâu dời nhưng vẫn chưa được đi dời

Giữa những khu dân cư đông đúc, các trạm ý tế, trường học và thậm chí là các toàn nhà chung cư cao cấp lại xuất hiện các khu nghĩa trang với những ngôi mộ ở ngay cạnh bên cửa sổ của nhà dân khiến nhiều người mới đến đi qua cũng có cảm giác lạnh người. Thế nhưng, cuộc sống của những nguời dân sống xung quanh khu vực này vẫn diễn ra một cách bình thường.

Các khu nghĩa địa mà hay được mọi người nhác đến như: khu nghĩa địa ở thôn Hạ, Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội). Theo lời người của những người sống ở đây thì nghĩa trang này là một khu nghĩa trang tự phát. Chục năm về trước, nơi này chỉ là một khu đất trũng và có một vài ngôi mộ đã có từ lâu. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm sau những ngôi mộ xuất hiện ngày càng nhiều lên, cứ người này nối tiếp người kia  họ lại đưa thân nhân ra khu đất này an nghỉ để tiện đường chăm sóc; nghĩa trang nằm trong ngõ 68 Cầu Giấy hay trên đường chùa Láng, Láng Thượng – Đống Đa cũng đã có từ lâu và chưa được di dời. Những nấm mộ nằm ngay sát vách tường của nhà dân mà chỉ cần mở cánh cửa sổ hay cửa nhà là có thể nhìn thấy.

nguoi-song-song-cung-nguoi-nguoi-chet-giua-long-thu-do-ha-noi-2

"Người sống" sống len lỏi với "người chết"

Ngày nay đô thị hóa nhanh đến mức chóng mặt nhưng dường như khoảng cách của "người sống" và "người" chết có lẽ đang được rút ngắn lại. Nhiều hộ dân và các khu chung cư xích lại gần hơn nghĩa trang, đặc biệt là bất chấp cả những nỗi sợ hãi về tâm linh hay phong thủy khi xây nhà hướng thẳng ra nghĩa địa và thậm chí chỉ cách nấm mồ một vài bước chân.

Khi những áp lực bộn bề của cuộc sống ngày càng tạo được nâng lên cao, con người với những lo toan hàng ngày thì dường như những sợ hãi hay lo lắng về tâm linh không còn là rào cản. Để tiết kiệm từng đồng tiền nhỏ gửi về giúp đỡ gia đình nơi quê xa nên họ bất chấp những nỗi lo, sợ sệt hay cả ô nhiễm môi trường thì họ vẫn có thể sống một cách bình thường và trở thành những người hàng xóm của các ngôi nhà ma.