Không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội tiếp tục được mở rộng

0

Theo đề xuất, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai mở rộng không gian đi bộ ở trong khu phố cổ Hà Nội sang các tuyến phố: Ô Quan Chưởng, Đinh Liệt, Nguyễn Siêu, Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Đào Duy Từ, Hàng Bạc, Gia Ngư…

khong-gian-di-bo-trong-khu-vuc-pho-co-ha-noi-tiep-tuc-duoc-mo-rong-1

Vậy kế hoạch thực hiện mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ Hà Nội được thực hiện như thế nào? 

Triển  khai chủ trương của Thành ủy – UBND thành phố Hà Nội về từng giai đoạn xây dựng khu phố cổ Hà Nội thành những không gian đi bộ để gắn kết với không gian đi bộ xung quanh ở khu vực hồ Hoàn Kiếm. Năm 2004, UBND quận Hoàn Kiếm đã  bắt đầu triển khai trên các tuyến phố Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường – Đồng Xuân, đây là tuyến phố nằm ở vị trí  trung tâm của khu vực phố cổ Hà Nội, với nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa, là khu vực có truyền thống kinh doanh thương mại lâu đời của quận Hoàn Kiếm. Đến năm 2014, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện mở rộng không gian đi bộ tại 6 tuyến phố gồm các phố Hàng Buồm – Mã Mây – Đào Duy Từ – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Tạ Hiện.

Sau một thời gian đưa vào hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm dự định tiếp tục mở rộng tuyến phố đi bộ gồm các phố: Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Đào Duy Từ, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.Đây là khu vực nằm trong khu vực bảo tồn phố Cổ Hà Nội, nơi đây còn lưu giữ một số những di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như: Ô Quan Chưởng – Cửa ô duy nhất còn được bảo tồn nguyên vẹn của đất Thăng Long xưa.

khong-gian-di-bo-trong-khu-vuc-pho-co-ha-noi-tiep-tuc-duoc-mo-rong-2

Việc tiếp tục mở rộng các tuyến phố đi bộ tại những khu vực này sẽ tạo sự gắn kết với các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, hợp thành một quần thể không gian đi bộ rộng lớn, góp phần quảng bá lịch sử văn hóa kiến trúc, đồng thời nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu phố Cổ và các khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đây cũng là việc tiến hành lộ trình từng bước mở rộng không gian đi bộ trong khu phố cổ nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị của không gian văn hóa kiến trúc lâu đời đặc sắc của khu phố cổ, đồng thời nhằm giảm các phương tiện cá nhân, tạo ra thói quen đi bộ cho người dân, sử dụng hiệu quả các phương tiện giao thông công cộng.

Theo kế hoạch,  UBND Thành phố đã chấp nhận đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm cho phép mở rộng hoạt động của tuyến phố đi bộ, cụ thể: Mở rộng phạm vi gồm 07 phố và 02 ngõ trong khu phố Cổ Hà Nội, bao gồm các phố: Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.

Về thời gian hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến thời gian hoạt động giống như các tuyến phố đi bộ cũ đang hoạt động trong 3 ngày cuối tuần (Thứ Sáu, Thứ Bẩy, Chủ Nhật) với thời gian cụ hoạt động cụ thể như sau: Mùa hè từ 19h00 đến 24h00; Mùa đông từ 18h00 đến 24h00. Đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh đang hoạt động trong nhà, cho phép tổ chức các hoạt động đến 2h00 sáng ngày hôm sau.

Leave A Reply