Một số bệnh về mắt thường gặp cần chú ý nếu không muốn bị mù

0

Các bệnh về mắt hiện này ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều bệnh về mắt tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nhưng lại làm cho thị lực của họ giảm mạnh và có thể dẫn đến mù lòa.

Một số bệnh về mắt thường gặp:

Bệnh về mắt thường gặp hàng ngày có rất nhiều loại khác nhau, có nguy hiểm cũng có bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vể một số bệnh về mắt thường gặp:

Bệnh đục thủy tinh thể:

Nguyên nhân gây bệnh:

-Đục thủy tinh thể do lão hóa: phần lớn các đục thủy tinh thể do tuổi già.

-Đục thủy tinh thể thứ phát: phát triển ở những người có một số bệnh, ví dụ như bệnh tiểu đường. Đục thủy tinh thể có thể do dùng thuốc steroid kéo dài.

-Đục thủy tinh thể bẩm sinh

-Đục thủy tinh thể chấn thương.

bệnh đục thủy tinh thể các bệnh về mắt

Triệu chứng của bệnh:

-Nhìn mờ

-Màu có vẻ nhạt hơn.

-Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng: ban đêm thấy đèn pha quá sáng ,chói mắt khi nhìn ánh sáng mặt trời mạnh hoặc đèn, hoặc

thấy quầng sáng quanh đèn.

-Ban đêm thị giác kém hơn.

-Độ kính đang đeo thay đổi thường xuyên.

-Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình.

Bệnh đau mắt hột:

Nguyên nhân gây bệnh:

-Mặc dầu đau mắt hột được gây ra bởi 1 vài vi khuẩn nhỏ ký sinh trùng, dùng nước ko vệ sinh, do vệ sinh kém cho phép các vi khuẩn truyền nhiễm sinh sống. Đau mắt hột là 1 trong các bệnh về mắt và đã từng phổ biến trên toàn cầu, ngoại trừ ở vùng khí hậu lạnh hơn.

bệnh đau mắt hột trong các bệnh về mắt

-Đau mắt hột lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp mang dịch tiết ở mắt, cổ họng, mũi hoặc người có bệnh đau hột, hay gián tiếp qua ruồi hoặc sâu bọ khác. Căn nguyên chung là do vệ sinh kém, nguồn nước không hợp vệ sinh. Nó là phổ thông nhất ở trẻ nhỏ (3-5 tuổi), người lây cho anh chị em, bố mẹ, và bạn cùng chơi.

Triệu chứng của bệnh:

-Khi bạn thấy hiện tượng tấy đỏ và chảy nước mắt, cộm mắt, long mi quặp. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa. 
-Bình thường bệnh đau mắt hột không có nhiều triệu chứng rõ ràng mà còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có những triệu chứng khác nhau.

Bệnh thoái hóa điểm vàng:

Nguyên nhân gây bệnh:

-Những người mắc bệnh tiểu đường.

-Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới.

-Có khoảng 10-12% người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nhưng đến độ tuổi trên 75 tuổi thì tỷ lệ đó đã lên tới 30%.

-Người có nồng độ cholesterol trong máu cao.

-Những người hút thuốc lá.

-Người bị bệnh tim mạch.

-Người có tiền sử gia đình mắc bệnh AMD.

-Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

bệnh thoái hóa điểm vàng các bệnh về mắt

Triệu chứng của bệnh:

-Thị lực mờ dần hay mờ nhanh, đặc biệt giảm thị lực vùng trung tâm.

-Nhìn thấy hình ảnh sự vật méo mó. Đặc biệt là khi nhìn các đường thẳng.

-Nhìn thấy hình ảnh sự vật không hoàn hảo. Cụ thể, khi nhìn vào người khác, người bệnh chỉ nhìn được tay, chân, không thấy rõ mặt.

-Không phân biệt được các mức độ của ánh sáng.

-Nhìn thấy màu sắc sự vật mờ nhạt, không đúng màu.

Những bệnh thường gặp về mắt ở trên đều là những bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thởi có thể dẫn đến mù lòa. Hãy cố gắng tìm hiểu thêm về các bệnh về mắt khác để có thể có kiến thứ để bảo vệ cho bản thân và gia đình khỏi các bệnh này.

Leave A Reply