Người dân Hà Nội lo lắng bị kiến ba khoang đốt – cách phòng tránh.

0

Mấy năm trở lại đây tình trạng kiến ba khoang hoành hành khiến người dân lo sợ, vào cuối thu và vụ đông là loại kiến độc này càng nhiều hơn. Nhiều người dân Hà Nội kinh hãi khi thấy kiến ba khoang trong nhà, nhiều người còn bị nó đốt gây rộp và viêm da

Người dân sợ phát sốt vì kiến ba khoang.

Thời gian gần đây nhiều gia đình mất ăn mất ngủ vì kiến ba khoang, sợ nó đốt mình và đốt mọi người trong nhà, nhất là trẻ em. Loại kiến này cực độc, toàn thân nó đều có độc nên không thể dùng tay trần để đập, khi bị đốt sẽ làm phỏng và rộp da, đau rát và có mủ vàng. Chỉ cần vô tình tiếp xúc vào chất dịch chúng tiết ra hoặc động nhẹ vào chúng là da sẽ rộp lên ngay lập tức, kiến này lại bay và chạy nhanh, thường bị thu hút bởi ánh đèn sáng nên nó gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống người dân.

kien-ba-khoang-1

Nhiều người dân Hà Nội chia sẻ bỗng đâu thấy kiến ba khoang bay đầy nhà khiến họ rất hoảng hốt, có người thì qua một đêm ngủ dậy thì thấy mặt và cổ bị đốt phồng rộp lên do bị kiến đốt mà không thấy kiến đâu.

Nguy hiểm nhất của kiến ba khoang là các vết bị đốt dễ bị nhiễn trùng, chất độc dịch của cơ thể kiến lan rộng trên các vùng da người, khó lành và để lại sẹo.

Kiến ba khoang cực độc nên lo nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, vì da trẻ con mẫn cảm nên khi bị đốt cũng nặng hơn người lớn, dễ xảy ra các biến chứng như sốt, trẻ bị đau rát ảnh hưởng tới ăn uống và sinh hoạt. Một số người dân cho hay kiến ba khoang nhiều tới nỗi mà tối nào họ cũng phải chạy kiến, không dám ngủ ở nhà,  có ngủ thì cũng không ngon giấc, đuổi thì không hết rất khổ.

kien-ba-khoang-2

Triệu chứng khi bị kiến đốt gần giống với bị bệnh zonan thần kinh nên nhiều người lầm lẫn. Có khi bị kiến đốt nhưng lại mặc kệ và không quan tâm vì nghĩ rằng nó cũng dễ khỏi như bệnh zonan.

Cách phòng và xử lý khi bị kiến ba khoang đốt.

Điều trị kiến đốt không khó nhưng cần kịp thời để hạn chế đau rát, lan rộng và để lại sẹo xấu, nhất là khi bị đốt ở mặt và gần mặt. Theo các bác sĩ của trung tâm chống độc thuộc bệnh viện Bạch Mai có những lời khuyên sau cho người dân đối phó với kiến ba khoang:

  • Nếu bị kiến ba khoang bám lên quần áo, vật dụng và đồ trong nhà thì tuyệt đối không dùng tay để giết kiến mà nên dùng vật nhẹ gẩy nó ra và thổi chúng ra xa, có thể lấy giấy dụ nó bò lên rồi gấp giấy lại. Rửa sạch phần da bị tiếp xúc, lau sạch đồ đạc, giặt sạch quần áo chúng đã bò lên.
  • Còn không may bị kiến đốt thì tiến hành sơ cứu bằng cách rửa chỗ bị đốt với cồn 70 độ trở lên, không có thì dùng xà phòng rửa tạm 3 lần, việc rửa kỹ sẽ giảm hiện tượng nổi bọng nước. Sau đó dùng các loại thuốc trị kiến ba khoang như Milian, hồ nước, fobancort,…
  • Nếu lỡ đạp kiến bằng tay và chà xát vào da thì phải rửa sạch chỗ tay dính kiến để hạn chế bớt 1 phần chất độc, không cho nó gây tổn thương lan rộng và bôi thuốc.
  • Người dân nên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, đóng cửa kéo rèm và hạn chế bật đèn neon, đèn led để kiến không vào nhà. Với những gia đình chưa thấy có kiến xuất hiện cũng nên kiểm tra kỹ mọi ngóc ngách trong nhà để đề phòng có kiến, nhỡ đâu một ngày thức dậy lại thấy có vết đốt trên da.
  • Nên ngủ màn và mặc trang phục dài khi ra đường. Mùa mưa bão như mùa này càng cần chú ý hơn.

Trên đây là các biện pháp phòng chống kiến ba khoang mà mọi người cần chú ý thực hiện. Hãy bảo vệ an toàn cho chính mình và gia đình trước kiến độc ba khoang.

Leave A Reply