Nhiều ô tô dừng đỗ trái phép trên tuyến xe buýt nhanh BRT.

0

Hiện nay trên làn đường dành riêng cho BRT có nhiều ô tô dừng đỗ trái phép dù đã có quy định cấm các phương tiện không đi, dừng hay đỗ ở đây. Trên đoạn đường Lê Văn Lương, Láng Hạ và Giảng Võ có nhiều ô tô đỗ trái phép nhất, đây đều là những phố có mật độ xe cộ dày đặc nhất trên lộ trình của xe buýt nhanh, ảnh hưởng tới sự lưu thông của tất cả các phương tiện.

Ô tô dừng đỗ trái phép trên tuyến riêng của xe buýt nhanh BRT.

Dự án xe buýt nhanh BRT của Hà Nội có tuyến đi riêng mới đi vào hoạt động từ dịp tết dương lịch được sự quan tâm nhiều của người dân. Từ ngày 1/1/2017 Sở Giao thông Vận Tải Hà Nội đã có quy định cấm các phương tiện không được dừng đỗ dọc tuyến xe buýt nhanh BRT, nhưng tình trạng nhiều xe ô tô và xe máy dừng đỗ trái phép ở làn xe riêng vẫn diễn ra ở một số tuyến phố như Giảng Võ, Láng Hạ và Lê Văn Lương.

xe-buyt-nhanh-1

Phố Láng Hạ là một con phố rất động đúc có 3 làn đường, trong đó 1 làn đường riêng dành cho xe buýt nhanh BRT hoạt động, các phương tiện khác hoạt động ở hai làn còn lại. Ở ngay biển cấm dừng đỗ trên hó có chiếc ô tô thản nhiên đỗ trái phép khiến lòng đường lưu thông bị thu hẹp, diện tích lưu thông cho các phương tiện chỉ còn 1/3.

xe-buyt-nhanh-3

Có chiếc ô tô đỗ ngay gần nhà chờ xe buýt nhanh gây cản trở sự hoạt động của tuyến xe BRT. Những chiếc xe đỗ trái phép cản trở giao thông, làm cho các phương tiện không có đủ diện tích lưu thông phải lấn sang làn bên cạnh (dù cho làn đường này cũng có rất nhiều ô tô đi ngang qua) gây nên ích tắc cả đoạn đường.

xe-buyt-nhanh-2

Ở ảnh trên có thể dễ dàng thấy chiếc ô tô xám đỗ ngay điểm đón trả khách của xe buýt thường, biển cấm đỗ ngay phí trước ô tô. Từ đó thấy được sự thiếu ý thức của nhiều chủ phương tiện ô tô riêng, bỏ ngoài tai ngoài mắt mọi quy định.

Ngoài các xe ô tô đỗ trái phép thì còn rất nhiều các xe máy của những người bán hàng rong cồng kềnh đỗ ngay lòng đường bán hàng rong, chiếm gần hết một làn xe bên trong ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự lưu thông của các phương tiện trên đường. Thời điểm này đang gần tết nên cũng có nhiều người bán hàng rong hơn, họ thường chở hàng hóa, hoa quả trên xe máy và dừng đỗ ở những điểm có mật độ giao thông cao bán hàng.

xe-buyt-nhanh-7

Vào giờ nghỉ trưa, dọc tuyến Giảng Võ hướng đi Láng Hạ nhan nhản ô tô, taxi dừng đỗ trái phép thường xuyên diễn ra. Bởi vì trên tuyến phố này có rất nhiều quán cà phê, quán ăn cùng các tòa nhà công sở.

Cầu vượt Láng Hạ-Thái Hà cấm xe máy không được lưu thông vào giờ cao điểm để dành đường cho xe buýt nhanh BRT nhằm giúp tốc độ của loại hình xe công cộng này được nhanh hơn. Tuy nhiên ở hai bên đường ngay dưới chân cầu có nhiều trung tâm hội nghị tiệc cưới cùng các nhà hàng luôn có nhiều ô tô đón khách ra vào, đỗ ở phần mép đường gây cản trở giao thông rất nghiêm trọng.

xe-buyt-nhanh-6

Ô tô đỗ trái phép và người bán hàng rong là hai nguyên nhân chính khiến cho xe buýt nhanh không thể hoạt động nhanh được như mong muốn, gây ích tắc cản trở các phương tiện khác đi lại.

Xem thêm các tin tức về đời sống xã hội tại Đây.

Leave A Reply