Những bệnh truyền nhiễm thường gặp vào những ngày đầu năm

0

Đầu năm, thời gian mà chăm hoa đua nở, không khí ấm áp dễ chịu. Nhưng đây lại là điều kiện tốt nhất để cho các virut, vi khuẩn gây nên các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các bệnh truyền nhiễm thường gặp vào đầu năm:

Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh truyền nhiễm thường gặp để có thể chăm sóc tốt bản thân và gia đình trong những ngày đầu năm:

Tiêu chảy:

-Đây là bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất và do nhiều nguyên nhân: virus, vi khuẩn như thương hàn, tụ cầu vàng, kiết lị… 3 tháng hàng năm nước ta đều ghi nhận số mắc rất cao, tản mát tử vong. Mất nước là dấu hiệu nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao đặc thù là người cao tuổi, trẻ dưới 5 tuổi.

-Bệnh chính yếu lây qua các con phố tiêu hóa do vậy để phòng bệnh cần thực hành vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thực hành ăn chín uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng…

bệnh truyền nhiễm tiêu chảy

Tay chân miệng:

-Đa phần bệnh có biểu đạt nhẹ, trẻ với thể cách thức ly, điều trị tại nhà; không những thế 1 số trường hợp mắc bệnh do virus EV71 bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong. Trong 3 tháng đầu năm ngoái, cả nước ghi nhận sắp 10.000 ca bệnh, hai trường hợp tử vong.

-Tín hiệu đặc trưng của bệnh truyền nhiễm này là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc mồm và da chủ yếu ở dạng phỏng nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, biến chứng hiểm nguy – viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… Để phòng bệnh, ba má, người trông nom trẻ, trẻ cần thường xuyên rửa tay có xà phòng, đặc trưng trước lúc ăn, chế biến thức ăn… Trẻ bị bệnh cần được phương pháp ly chí ít 10 ngày nhắc kể từ khởi bệnh.

bệnh truyền nhiễm tay chân miệng

Quai bị:

-Trong 3 tháng đầu năm 2015, cả nước ghi nhận sắp 5.500 ca mắc. Bệnh truyền nhiễm trực tiếp qua tuyến đường hô hấp, hay gây thành dịch trong con nít, thanh thiếu niên. Để phòng bệnh, ba má cóthể đưa con đi tiêm văcxin khi trẻ được một tuổi.

-Biểu hiện bệnh gồm sốt, đau đầu, viêm họng, viêm tuyến nước bọt với tai, biến chứng viêm dịch hoàn và mào tinh hoàn gây vô cơ.

bệnh truyền nhiễm quai bị

Cúm:

-Đây là bệnh hay gặp, nhiều vào mùa xuân, đặc thù khi thời tiết ẩm.

Bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, các giọt nước bọt bắn hay dịch tiết mũi họng của người bệnh do hắt hơi, ho. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Để phòng bệnh, giữ ấm thân thể, người dân cần chú ý thực hành tốt vệ sinh cá nhân, tiêm văcxin cúm mùa phòng bệnh, ăn uống đủ chất để tăng thể trạng…

 benh-tre-em-5

Thủy đậu:

Bệnh thường gặp trong tháng đầu năm, với số mắc khá cao, dễ lây thành dịch. Trong 3 tháng đầu năm ngoái, cả nước ghi nhận hơn 34.000 ca bệnh thủy đậu. diễn đạt của bệnh gồm mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, chảy nước mũi, các nốt ban đỏ ở vùng da đầu,, đau họng mắt rồi lan ra toàn thân. Bệnh đã có văcxin và được tiêm lúc trẻ được một tuổi.

Leave A Reply