Tham gia giao thông an toàn trong thời tiết mưa gió.

0

Những ngày thời tiết mưa gió, tầm nhìn bị thu hẹp lại, việc di chuyển của các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn. Thời gian vừa qua cơn bão số 1 đổ bộ miền Bắc, những tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian này tăng đột biến, các vụ va chạm, mất tay lái, xe bị gió quật ngã hoặc cây đổ chèn lên rất nguy hiểm. Dưới đây là một số lưu ý nhằm giúp di chuyển an toàn khi trời mưa gió.

di-chuyen-an-toan-ngay-mua-gio-1

Di chuyển trong ngày mưa gió là điều bất khả kháng, chúng ta không thể kiểm soát được, nhất là các vùng vào mùa mưa. Do công việc, do cuộc sống có những việc đột xuất phải đi ra ngoài trời khi trời mưa, đảm bảo an toàn cho chính mình khi lái xe máy trong thời tiết mưa gió là một kiến thức vô cùng cần thiết.

Đi xe máy cần có áo mưa, mũ bảo hiểm.

Đây là hai vật dụng cần thiết nhất luôn luôn phải sẵn có khi di chuyển trong mùa mưa. Mùa mưa ở miền Bắc thường có những bất chợt, trước khi di chuyển cần kiểm tra kỹ càng xem trong cốp xe đã có mũ bảo hiểm áo mưa và ủng hoặc dép đi mưa chưa, nếu đang đi trời mưa thì tấp vào lề đường mặc áo mưa để người không bị ướt rồi di chuyển tới địa điểm cần đến.

Mặc áo mưa cẩn thận khi đi ra đường, mặc đúng để nước mưa không thấm vào người, quan trọng hơn nữa là để dễ di chuyển. Vì áo mưa thường khá rộng để che kín được cả đồ dùng tuỳ thân và quần áo đang mặc nên nếu mặc không đúng khi đường gió thổi mạnh, mưa táp vào sẽ bị ướt và tay lái dễ bị lảo đảo.

Mua loại áo mưa có màu sắc phản quang trong đêm tối, đặc điểm khi trời mưa ban ngày hay là vào buổi tối đều âm u, tầm nhìn giảm thấp, áo mưa phản quang sẽ giúp các lái xe khác dễ nhận ra bạn.

Kỹ năng di chuyển an toàn khi mưa gió.

di-chuyen-an-toan-ngay-mua-gio-2

  • Một là quan sát đường xá cẩn thận và đi chậm lại, vì trời mưa khiến đường đi đang khô ráo bị dội nước lên sẽ trơn trượt, dễ ngã. Nhiều ổ gà, ổ voi, các vũng nhỏ đầy nước ngập lên làm chúng ta khó phân biệt được đâu là chỗ an toàn dễ đi, những mối nguy luôn tiềm ẩn dưới các vũng nước đục trên đường khi mưa. Đi chậm để quan sát kỹ và kịp xử lý các tình huống.
  • Sử dụng phanh xe nhiều và dùng một cách nhịp nhàng, mưa gió làm đường di chuyển khó khăn, việc sử dụng phanh nhiều để điều tiết tốc độ là rất cần thiết. Không phanh gấp, bóp và nhả phanh liên tục khi cần dừng điều khiển xe chậm lại nhanh chóng để xe không bị giật và bánh xe không bị trượt.
  • Giữ khoảng cách với các phương tiện đằng trước, vì trời mưa thường khiến các xe đang di chuyển có thể phanh gấp khi gặp chướng ngại bất ngờ. Khoảng cách phù hợp sẽ giúp bạn không bị chạm xe vào đít xe đằng trước.
  • Trong thời tiết mưa gió kéo dài thì nên lựa những lúc trời mưa bớt nặng hạt, không sấm sét nữa, gió đã ngừng thì mới đi ra ngoài. Nếu đang đi gặp gió to và sấm sét hoặc mưa quá to thì nên tìm nơi trú tạm, không trú dưới gốc cây, để tránh bị cây đổ và sét đánh, chờ trời tạn bớt mới đi tiếp.

Trên đây là những lưu ý cần thiết để di chuyển an toàn trong ngày mưa gió. Luôn cẩn thận và không nóng vội khi lái xe, chuẩn bị tốt mọi vật dụng khi lái xe trời mưa, di chuyển chậm an toàn để bảo vệ tính mạng bản thân và những người cùng tham gia giao thông ngày mưa gió.

 

Leave A Reply