Tìm cửa hàng bán thịt lợn sạch bằng điện thoại thông minh.

0

Để tìm được các cửa hàng bán thịt lợn sạch, người dân tại thành phố Hồ Chí Minh dùng smartphone để “soi” thịt lợn. Điện thoại thông minh có thể truy xuất nguồn gốc của thực phẩm giúp người dân tìm thấy điểm bán thịt sạch trong bán kính 1,5 km.

Người dân tìm nơi bán thịt lợn sạch bằng qua điện thoại thông minh.

Ngày 18/11, Phó giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh – Nguyễn Ngọc Hòa cho biết đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho người chăn nuôi người bán thịt lơn (sơ sở giết mổ và những cơ sở bán lẻ thịt lợn), người tiêu dùng nhằm triển khai Đề án quản lý và nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt lợn vào tháng 12 tới đây.

Trước tình trạng báo động của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân khó phân biệt thtij lợn bẩn hay sạch nên Đề án này rất được nhân dân hưởng ứng. Hiện tại việc 80% người dân TP HCM đang dùng smartphone sẽ thuận tiện cho việc dùng điện thoại thông minh truy xuất nguồn gốc để tìm điểm bán thịt sạch thuộc chương trình đang triển khai.

Người tiêu dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng TS-FOOD cài được trên 3 hệ điều hành phổ biến là IOS, Windows, Android. Chỉ cần mở ứng dụng ra là điểm bán thịt lợn sạch sẽ được tìm thấy trong bán kính 1,5 km. Phần mềm còn hỗ trợ soi tem dán trên thịt để biết thịt được kiểm dịch chưa, xuất xứ thế nào.

thit-lon-sach-1

Khi người bán thịt lo rằng dán tem sẽ tốn thêm nhiều chi phí thì Phó giám đốc Sở công thương HCM đã trả lời rằng: mua tem và gắn vòng định vị không tốn quá 200 vnd trên 1 cân thịt. Sở công thương HCm còn thực hiện khảo sát trên 100 người dân thì hầu hết mọi người đều sẵn sàng chi thêm 200 đến 2000 đồng cho mỗi cân thịt nếu đảm bảo đó là thịt sạch. Qua đó thấy được rằng người dân rất cần một cơ chế đảm bảo cho niềm tin về thịt sạch.

Chia sẻ thêm về Đề án quản lý và nhận diện thịt lợn sạch này ông Hòa nói thêm: Đề án còn gặp nhiều khó khăn vì những cơ sở đăng ký tham dự hầu hết là những đơn vị sản xuất lớn, còn những cơ sở nhỏ, hộ chăn nuôi vẫn chần chừ chưa muốn tham gia. Chủ yếu thương lái chứa tham gia đề án vì họ hoạt động không cần đăng ký kinh doanh nên khó vận động. Hoạt động của các lò mổ lậu vẫn hoạt động và cung cấp nhiều thịt lợn ra thị trường nên ản hưởng tới triển khai đề án. Như chợ đầu mối lớn bậc nhất Bình Điền cũng chỉ có 60% tiểu thương đồng ý tham gia đề án này.

Hiện tại đã có 338 điểm bán lẻ thịt lợn hiện đại (cửa hàng, siêu thị) và  76 sạp hàng ở các chợ trên địa bàn thành phố, 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền tham dự đề án.

Ưu việt của Đề án quản lý và nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt lợn sạch.

Nhằm ngăn thịt không rõ nguồn gốc trà trộn với thịt có truy xuất thì cơ quan quản lý sẽ gắn camera tại các quầy bán thịt, tăng cường lực lượng giám sát ở các chợ. Nhìn vào số tem và số lượt thịt tương ứng sẽ khoanh vùng kiểm tra kết hợp từ camera để loại những người gian dối khỏi chương trình.

Tem dán lên thịt có mã code, in ấm đặc biệt kết hợp với khắc laser nên bảo mật rất cao. Tem được đặt hàng ở nước ngoài, Việt Nam chưa tự sản xuất được. Vòng nhận diện được đeo vào hai chân sau của con lợn sẽ kích hoạt chế độ theo dõi đến khi lợn xuất chuồng, lợn đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp chứng nhận kiểm dịch thú y. Khi mổ lợn thì kiểm dịch thịt lợn bằng cách đóng mộc lên thịt, đóng tem vệ sinh thú y điện tử lên thịt.

thit-lon-sach-2

Việc kiểm tra thịt sạch ở chợ được ban quản lý kiểm dịch dùng máy chuyên dụng kiểm tra nguồn gốc, chỉ chấp nhận lợn có mã xác nhận nhập hàng, số thịt đúng mã và được niêm phong trong thùng mới giao tới tay các tiểu thương bán thịt. Người bán lẻ thịt kích hoạt “tem tiểu thương” bằng smartphone lên tờ in mã vạch rồi dán tem có mã vạch lên miếng thịt cân cho khách hàng.

Tem dán lên thịt 60 đồng 1 chiếc, mỗi bảng tem có 50 chiếc. Tổng chi phí truy xuất nguồn gốc một con lợn từ nơi sản xuất tới bàn ăn người tiêu dùng là mất 9800 đồng. Thông tin truy xuất được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tới 10 năm.

Từ những ưu việt trên có thể thấy là người dân Hồ Chí Minh sẽ dễ dàng tìm được cửa hàng bán thịt lợn sạch bằng smartphone của mình, chi phí tăng cũng vừa phải, phù hợp với chi tiêu của đa số người dân.

 

Leave A Reply