Trào lưu “nói là làm”trên facebook – hiểm hoạ từ những cái “like” vô tri.

0

Bắt đầu từ bức ảnh của một chàng trai đăng trên facebook với thời thách thức đủ 40 ngàn lượt like sẽ đổ xăng tự thiêu và nhảy cầu Tân Hoá đã làm bùng nổ phong trào “nói là làm” hay “like là làm”. Đủ các thể loại từ đủ like thì khoả thân hay đủ like thì cởi đồ, và gần đây nhất có học sinh tự châm lửa đốt trường khi hùa theo trào lưu nguy hiểm này.

“Nói là làm” – trào lưu nguy hiểm và quái đản.

Chàng trai đăng ảnh câu đủ like thì sẽ tự thiêu và nhảy cầu làm bùng nổ lên một trào lưu vô bổ và nguy hiểm. Sau khi nhận được lượt like tới hơn 90 ngàn thì chàng trai này đã thật sự tự châm lửa lên cơ thể mình rồi nhảy xuống kênh Tân Hoá để dập lửa.

trao-luu-noi-la-lam-1

Tiếp đó hàng loạt người học theo và post những cái status vô bổ nhảm nhí chỉ để tăng nhiều like. Những người tạo ra những post nội dung  này khiến dư luận mạng xã hội chướng tai gai mắt và khó chịu, nhưng những người hào hứng đi “like” và “comment” vào những post này , hùa theo trào lưu này một cách vô tâm vô phế và thiếu đạo đức.

Dư luận càng bức xúc và ái ngại hơn khi một cô bé mới học lớp 8 cũng bắt chước khi tuyên bố rằng đủ like sẽ đốt trường tại Khánh Hoà. Khi đủ like và bị những bình luận khích tướng cô bé đã xách xăng vào trường đốt thật, nguy hiểm hơn là cô bé đã phải nhập viện vì bị bỏng do trò chơi tai hại này gây ra.

Khi xem clip đốt trường này của cô bé trên rất dễ dàng để nghe thấy những lời khích bác như “đốt đi”, “ đốt nhanh đi, sao đứng hoài đó vậy”, “không đốt là mày ăn đòn đó”,…nhằm đốc thúc cô bé thực hiện lời tuyên bố của mình.

trao-luu-noi-la-lam-2

Những con người ngu dại thích  chơi trội với những tuyên bố “bất hủ” và một đám đông bạc bẽo hùa theo đã tạo nên những hiểm hoạ cho xã hội.

Những cái “like” nguy hiểm gây nên hậu quả khôn lường.

Một cô bé con gom đủ ngàn like mà đã dám mang xăng đi đốt trường thì khó mà lường được sẽ còn những cô bé cậu bé khác gây ra việc gì nguy hiểm hơn nữa vì cái trào lưu nhảm nhí kia trên mạng xã hội.

Mạng xã hội là nơi thể hiện bản sắc cá nhân của mỗi người, nhưng việc hùa theo những trào lưu vô bổ để thể hiện thái quá, mang tính cường điệu và thách thử để mọi người biết tới sẽ tiềm ẩn những hiểm hoạ vô cùng, dẫn đến nhiều hệ luỵ.

Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý thì hành động tự đốt mình, đốt trường để câu like phán ánh nhu cầu được khẳng định bản thân của tuổi mới lớn. Nhưng do không đủ tài năng, khi đối diện với những mâu thuẫn muốn thể hiện sự khác biệt mà không đủ năng lực đáp ứng được thì khiến các cô bé cậu bé đưa ra các quyết định thiếu tỉnh táo.

Các em thiếu hiểu biết, không có cái nhìn chiều sâu về việc mình làm, chịu sự ảnh hưởng của tâm lý đám đông nên chọn cách thể hiện bản thân bằng những điều gây sốc.

Còn sự hưởng ứng của đám đông với hành động thiếu lý trí này khi “like” nhiệt tình chủ yếu là tò mò và thu hút hoặc do thấy ghét nên “like” để xem chư thớt viết status “chơi ngông” tới mức nào. Đám đông này không hề phải chịu trách nhiệm hay bất kì ràng buộc nào với việc xảy ra nên họ cứ thế “like”. Chính những cái like vô trách nhiệm này đẩy sự việc tưởng là trò đùa ngày càng đi xa hơn, nguy hiểm hơn.

Trên mạng xã hội mỗi người nên có trách nhiệm hơn với mỗi cái bấm “like” của mình. Tuy rằng đây là nơi để thể hiện sinh động cá tính mỗi cá nhân, song hãy luôn là một người thông minh và sáng suốt  để thể hiện, không nên vì những phút giây nông nổi mà gây ra những hệ luỵ xấu cho bản thân và những người xung quanh.

Ảnh Internet.

Leave A Reply