Trong tháng 10 nhiều quy định nổi bật có hiệu lực.

Những quy định này ảnh hưởng tới các lĩnh vực cụ thể của đời sống nhân dân nên thời gian qua đã nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi. Vấn đề về bảo hiểm ý tế, quyền được cung cấp dữ liệu tài nguyên môi trường biển đảo của nhân dân hay thời gian nghỉ phép của quân nhân …bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10, đây sẽ là những điểm nóng trong tháng này.

Quy định về thanh toán tiền khám bệnh của bảo hiểm y tế.

Theo công văn hướng dẫn bổ sung của Bộ Y Tế khi thực hiện Thông tư liên tịch quy định thống nhất về giá dịch vụ khám-chữa bệnh của bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên cả nước thì sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngàu mùng 1 tháng 10.

Nội dung nêu rõ là trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không thông qua khám chữa bệnh sẽ được chi trả tiền khám như sau: Đó là, nếu điều trị từ 4 tiếng trở lên thì chỉ thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc, tiền các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh. Nếu điều trị dưới 4 tiếng thì được thanh toán tiền  khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, nhưng tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú thì không thanh toán.

Nói cho dễ hiểu thì chỉ BHYT không trả tiền khám bệnh khi cấp cứu trên 4 tiếng, dưới 4 tiếng được trả tiền khám bệnh nhưng lại không được trả tiền giường bệnh.

quy-dinh-noi-bat-1

Trong công văn hướng dẫn còn nêu cụ thể về các nội dung như thanh toán phí khám-chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện tuyến huyện, tiền giường lưu tại trạm y tế tuyến xã. Các phòng khám đa khoa trực thuộc bệnh viện tỉnh/trung ương thì áp dụng dịch vụ theo hạng tỉnh/ trung ương.

Quy định về việc công dân có quyền được cung cấp dữ liệu tài nguyên, môi trường biến, đảo.

Quy định này có hiệu lực từ mùng 10 tháng 10, theo đó thì tổ chức, cá nhân được quyền khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu tài nguyên, môi trường biển, hải đảo qua các hình thức gồm: mạng điện tử, phiếu yêu cầu hay văn bản yêu cầu cung cấp dữ liệu, hợp đồng.

Việc khai thác và dùng cơ sở dữ liệu sẽ thực hiện bằng cách dùng mã truy câp 1 lần, dẫn địa chỉ ruy cập để tải tệp dữ liệu và gửi tệp đính kèm với thư điện tử. Đây là cách áp dụng khi thông qua mạng điện tử.

Với hình thức hợp đồng thì làm theo thoả thuận giữa hai bên là cơ quan quản lý dữ liệu với cá nhân , tổ chức có nhu cầu theo quy định pháp luật.

Quy định nổi bật này có hiệu lực sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các cá nhân, tổ chức trực thuộc nhà nước và ngoài nhà nước hoạt động về lĩnh vực này.

Thời gian nghỉ phép năm đối với quân nhân chuyên nghiệp.

quy-dinh-noi-bat-2

Bộ Quốc Phòng quy định việc nghỉ phép với quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng hàng năm là 20 ngày nếu thời gian phục vụ dưới 15 năm. Thời gian phục vụ từ 15 đến dưới 25 năm sẽ được nghỉ 25 ngày, từ đủ 25 năm phục vụ trở lên là được nghỉ 30 ngày.

Về việc được nghỉ thêm 10 ngày phép mỗi năm sẽ áp dụng với các đối tượng sau: Là quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng đóng quan tại đơn vị cách xa gia đình từ 500 km trở lên, hay những đồng chí đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trừng Sa.

Nghỉ thêm 5 ngày phép mỗi năm áp dụng cho: Những người đóng quân xa gia đình từ 300 đến dưới 500 km; đóng quân ở nơi vùng sâu vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình 200 đến dưới 300 km, đang hưởng phụ cấp khu vực thuộc hệ số từ 0,5 đến 0,7; đóng quân tại các đảo hưởng phụ cấp hệ số từ 0,1 đến dưới 1,0.

Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ mùng 8 tháng 10, đây là tin vui cho các quân nhân và gia đình quân nhân.

Ngoài các quy định trên còn có quy định về mức thưởng cho các vận đông viên thể thao quân đội lập thành tích có hiệu lực từ 27/10 và từ 10/10 thì cấp xã cũng phải báo cáo công tác bảo vệ môi trường của Bộ tài nguyên môi trường. Trên đây là các quy định nổi bật bắt đầu có hiệu lực trong tháng 10 này.