Tưởng bị nhiệt miệng không ngờ bị mắc phải ung thư lưỡi.

0

Nhiệt miệng là một căn bệnh do nóng trong hay do gan và một số bệnh khác gây ra, đây là một triệu chứng rất bình thường ở con người như nổi mụn ở mép, loét trên lưỡi,loét niêm mạc miệng  và thường khỏi nhanh. Khi bị các triệu chứng giống trên nhiều người nghĩ rằng chỉ bị nhiệt miệng rồi không chữa, nhưng lúc bị đau quá đi khám thì mới biết là bị ung thư lưỡi.

Khi bị nhiệt miệng ta có thể chữa khỏi triệu chứng bằng một vài cách rất đơn giản như uống một số cây thuốc nam trị nóng trong, giải nhiệt hoặc uống nhiều nước là các vết lở loét và mụn nhọn trong và ngoài khoang miệng sẽ tự khỏi. Nhưng bệnh ung thư lưỡi có triệu trứng giống vậy, thường gây nhầm lẫn cho bệnh nhân, đến khi bệnh nặng rồi mới đi khám thì khả năng điều trị khỏi bệnh và tỷ lệ sống sót không còn cao.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi là một bệnh thường gặp trong các loại ung thư vùng khoang miệng. Trong giai đoạn bệnh mới chớm thường bắt đầu bởi những vết loét nhỏ ở miệng nên chúng ta thường tưởng bị nhiệt miệng. Bệnh dễ dàng quan sát được nhưng bệnh nhân chỉ đến khám khi tổn thương vùng miệng đã nặng, vết loét trên lưỡi đã lớn, gây ra những đau đớn, thậm chí không nói hay ăn được. Lúc này khối u đã xâm lấn toàn bộ lưỡi và khoang miệng.

benh-ung-thu-luoi-1

Nguyên nhân gây bệnh là do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, lưỡi và khoang miệng bị viêm nhiễm do vi khuẩn, tình trạng ngày càng nặng, vi khuẩn vi rút xâm nhập sau gây biến đổi những tế bào, đoạn AND tạo ra khối u, biểu hiện ra bên ngoài là mụn nhọn và lở loét giống như nhiệt miệng.  Việc hút thuốc lá, uống rượu bia không chỉ gây hôi miệng, hại cho phổi gan mà nó cũng là nguyên nhân gây nên ung thư lưỡi vì nó làm tăng khả năng nhiễm khuẩn, giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra di truyền theo tiền sử gia đình là một nguyên nhân khác gây nên bệnh.

Tổn thương của u ở ung thư lưỡi thường gặp ở bờ tự do của lưỡi, hay ở mặt dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hoặc ở đầu lưỡi. Biểu hiện bằng các vết loét nhỏ, mụn trắng ở mặt lưỡi, các mụn rộp trên đầu lưỡi hay thân lưỡi và các mặt trên-dưới.

Lời khuyên của bác sĩ để ngăn ngừa ung thư lưỡi.

Theo các chuyên gia về ung thư của bệnh viện K thì khi phát hiện ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu, khi điều trị khả năng sống sót và khoẻ lại của bệnh nhân sau 5 năm tới 85 % , nhưng khi u đã lan rộng khắp lưỡi và khoang miệng thì sẽ giảm xuống còn 50 %. Do đó bác sĩ đã đưa ra một số lời khuyên để phòng chống bệnh và phát hiện bệnh sớm bằng cách:

  • Khi phát hiện có vết loét trên miệng, dù là bị nhiệt miệng hay do nguyên nhân khác cũng nên đến bệnh viện khám khi tự điều trị bằng các biện pháp thông thường 1-2 tuần mà thấy không khỏi.
  • Vệ sinh răng miệng hàng ngày sạch sẽ, ngăn ngừa bị mắc các bệnh răng miệng như các bệnh về răng, nướu, nhiệt miệng hay bệnh về lưỡi sẽ giảm khấp khả năng bị mắc ung thư lưỡi, vì môi trường khoang miệng ẩm ướt sẽ bị ảnh hưởng xấu khi một bộ phận bị bệnh.

benh-ung-thu-luoi-2

  • Không hút hút lá và không uống rượu bia để bảo vệ sức khoẻ bản thân.
  • Hiểu rõ về tiền sử các bệnh của gia đình, nếu gia đình có tiền sử về bệnh gì thì nên đi khám trước để khắc phục tận gốc vấn đề, không nên chờ có biểu hiện bệnh rồi mới đi khám sẽ khó chữa khỏi hoàn toàn.
  • Ăn uống đủ chất để nâng cao sức khoẻ và hệ miễn dịch của cơ thể.

Mỗi người nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ của chính mình, khi bị nhiệt miệng không được chủ quan bệnh nhẹ, cần điều trị nghiêm túc và theo dõi bệnh tình, khi có biểu hiện khó chữa khỏi tại nhà cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Leave A Reply