Với vẻ đẹp yên bình của ngôi làng cổ 200 năm tuổi

0

Hà Nội đất chật người đông, luôn ồn ào và tấp nập. Để tìm được nơi yên tĩnh và có thể cảm nhận được vẻ thanh bình của làng quê Việt Nam cũng không phải là điều dễ dàng.

Hãy tham quan ngôi làng cổ dưới đây

ve-dep-yen-binh-cua-ngoi-lang-co-200-tuoi-1

ĐI về hướng đông cách Hà Nội khoảng 30 km, làng Nôm là một ngôi làng cổ thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên đến nay vẫn còn giữ được những nét đẹp xưa. Trung tâm của làng đó là quần thể kiến trúc gồm đình làng, giếng cổ và cây đa cổ thụ, đó là những đặc trưng của làng quê Bắc bộ.

Cổng làng được xây dựng cách đây hơn 200 năm với bốn trụ vuông chạm khắc nhiều các họa tiết tinh xảo. Sau cánh cổng là ngôi làng hiện ra với một ngôi nhà cổ có tuổi thọ 200 năm ở làng. Nơi đây đã quay bộ phim hài “Cả Ngố” và một số phim hài Tết.

ve-dep-yen-binh-cua-ngoi-lang-co-200-tuoi-2

Dẫn vào các ngõ ngách của làng với những con đường gạch đỏ và cổng nhà cổ rất hiếm còn xót lại xen lẫn với dãy bờ tường xây, khiến nhiều người hoài niệm đến thời xưa.

Nếp sống thôn quê với vẻ mộc mạc và chân thành là điều gây ấn tượng ở làng cổ này. Tất cả vẫn được duy trì và giữ lại được gần như nguyên vẹn và ít bị ảnh hưởng bởi “cơn bão” đô thị hóa.

Trước các ngôi nhà cổ là hai bên hồ là những cây cau thẳng tắp, nhà thờ họ với một nét kiến trúc cổ xưa được in hình dưới mặt nước.

Cầu Nôm là cây cầu dẫn tới ngôi chùa cùng tên vượt qua sông Cái. Đây là cây cầu đá bắc ngang sông duy nhất còn lại trên mảnh đất Hưng Yên. Cầu rộng khoảng 2m với 9 nhịp, đầu cột đỡ ngang được trang trí vân mây và trở thành một phần hồn của ngôi làng cổ này.

ve-dep-yen-binh-cua-ngoi-lang-co-200-tuoi-3

Chùa Nôm thuộc thiền phái Lâm Tế và không còn ai nhớ được chính xác ngày tháng ra đời của ngôi chùa. Chỉ biết rằng, chùa được xây dựng lại vào những năm 1680 và trùng tu nhiều lần sau đợc và còn đu lưu lại trên hai tấm bia lớn tại đây. Chùa trước đây là ngôi đại tự có tiếng của Hưng Yên. Theo truyền thuyết, xưa kia chùa Nôm được xây ở giữa rừng thông cổ thụ. Chính vì vậy mà chùa còn có tên gọi là “Linh thông cổ tự”.

Chợ Nôm nằm cách làng một con song và ở phía đông bắc. Chợ được họp tháng 12 phiên, vào các ngày có số cuối cùng là 1, 4, 6, 9. Xưa kia, chợ là một trong những trung tâm cân bằng nhịp sống của một làng buôn đồng nổi tiếng.

Chùa Nôm với kiến trúc mang đậm nét truyền thống dân gian. Điều đặc biệt nhất ở đây là chùa Nôm còn lưu giữ hơn 100 bức tượng cổ bằng đất nung. Trải qua bao thời kỳ sóng gió của lịch sử, các trận lũ lụt lớn và kéo dài nhưng những pho tượng này vẫn trường tồn với thời gian và giữ nguyên vẻ đẹp như xưa.

Leave A Reply