Bệnh truyền nhiễm theo mùa và cách phòng tránh hiệu quả

Mỗi mùa khí hậu nước ta lại thay đổi rõ rệt, đây cũng là lý do các bệnh truyền nhiễm lại phát triền theo mùa của nước ta.

Bệnh truyền nhiễm:

• Bệnh truyền nhiễm do các virrut, vi khuẩn…. gây ra nhưng mỗi loại virut, vi khuẩn lại có một loại môi trường phát triển khác nhau. Nước ta là một nước có 4 mùa thay đổi rõ rệt trong năm và cũng là một đất nước có nhiều các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới: tả, SARS, sốt xuất huyết… hãy theo dõi bài viết để biết về một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Việt Nam:

Bệnh sốt xuất huyết:

• Sốt xuất huyết (sốt dengue) là bệnh do muỗi vằn gây ra, ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Sốt xuất huyết nhẹ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Một loại nặng của bệnh sốt xuất huyết cũng được gọi là sốt xuất huyết dengue, giảm huyết áp đột ngột (sốc), có thể gây chảy máu nghiêm trọng và tử vong.

Bệnh truyền nhiễm, các bệnh truyền nhiễm.

•  Sốt xuất huyết phổ biến nhất trong khu vực Đông Nam Á và các đảo ở phía tây Thái Bình Dương,  bệnh này đang có chiều hướng tăng lên nhanh chóng ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.
  • Các nhà nghiên cứu chưa tạo ra vắc-xin sốt xuất huyết. Cách phòng ngừa tốt nhất bây giờ là giảm môi trường sống của muỗi trong khu vực bạn đang ở, ngủ trong màn cả ngày hay đêm.

Bệnh tả:

• Bênh do các khuẩn phẩy-Vibrio cholerae gây ra và có thể truyền từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa.
  • Bệnh có triệu chứng lâm sàng là ỉa lỏng và nôn nhiều lần, dẫn đến mất nước và các chất điện giải, truỵ tim mạch, suy kiệt và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
  • Bệnh được xếp vào loại bệnh “tối nguy hiểm”.

Bệnh viêm gan A:

• Bệnh viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch với chiều hướng xảy ra theo mùa. Bệnh có chiều hướng tăng dần theo độ tuổi và thường xảy ra ở độ tuổi học sinh tiểu học và lứa tuổi vị thành niên. Mọi người đều có có thể bị nhiễm bệnh. Nếu bị một lần thì sẽ không còn mắc bệnh viêm gan A đến hết đời.

Bệnh truyền nhiễm, các bệnh truyền nhiễm.

• Bệnh như là một loại nhiễm trùng mới, cấp tính, bệnh diễn biến từ vài tuần đến vài tháng.
  • Bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa do ăn phải thước ăn hoặc nước uống nhiễm khuẩn.
  • Khi nhiễm bệnh phải 2-3 tuần mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng: Đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, da và mắt có thể chuyển sang màu vàng…

Bệnh thường gặp khác: bệnh da liễu, bệnh trẻ em, bệnh tai mũi họng