Chia sẻ bí quyết chi tiêu của nàng triệu phú Mỹ khởi nghiệp từ tay trắng.

0

Jessica Mah là CEO và đồng sáng lập cảu một công ty kinh doanh phần mềm quản lý tài chính tại Mỹ tên inDinero. Hiện tại sở hữu khối tài sản tới cả trăm triệu USD nhưng cô nàng vẫn giữ thói quen chi tiêu tiết kiệm 1000 USD như thời còn nghèo khó.

Kiểm soát chi tiêu tiền bạc tạo lập thói quen tốt về.

Khi chia sẻ về vấn đề chi tiêu của mình trên Cosmopolitan, cô cho rằng chính thời gian còn nghèo khó khiến cô tạo được thói quen tốt để chi tiêu. Tạo lập một công ty tài chính từ thời sinh viên khi còn túng thiếu, vẫn vay tiền bố mẹ để thuê nhà và chi tiêu ăn uống, những thói quen chi tiêu tiết kiệm của Jessica từ thời kì này giúp cô quản lý tài chính cá nhân tốt. Cô chia sẻ một vài bí quyết về việc này.

Hãy học cách kiểm soát số tiền mình có. Khi chưa kiếm đủ tiền thuê nhà, Jessica đã dành nhiều thời gian đọc sách và các chương trình dạy cách quản lý tài chính. Cô rất tâm đắc một lời khuyên rằng thay vì cố gắng theo kịp những người giàu hơn mình thì hãy sống giản dị ở hiện tại để nhận phần thưởng xứng đáng về sau.

bi-quyet-chi-tieu-1

Vào thời gian đầu thành lập công ty còn có có quá nhiều khó khắn, cô thậm chí chỉ sống bằng mì ăn liền và kiên định tin vào lời khuyên ở trên, điều đó đã giúp cô vượt qua và có thành công như ngày hôm nay.

Khi công ty đã ổn định và tự lo được cho mình, không cần vay tiền bố mẹ nữa thì cô thường định ra ngân sách chi tiêu cho cả năm về mọi khoản, chi tiết tới cả số tiền cho từng bữa ăn. Cách lên kế hoạch như này khiến cô không vung tay quá trán khi chi tiêu, coi nó như một động lực để phấn đấu và kiểm soát tài chính của mình tốt nhất.  Trong các khoản chi tiêu của mình thì cô việc mua vé máy bay về thăm bố mẹ là khoản chi lớn nhất của cô, trong ngân sách lên sẵn cô xem xét mình cần bao nhiêu tiền để về thăm bố mẹ 6 lần 1 năm và cố gắng thực hiện những việc đã lên kế hoạch.Hiện tại là một triệu phú, vẫn giữ mức chi tiêu 1000 USD như trước cho thực phẩm và quần áo mỗi tháng. Mới đây, khi trợ lý định đặt một bữa ăn cho cô với giá 250 USD thì cô đã từ chối ngay vì nó quá đắt.

Jessica quan niệm rằng không có lý do gì phải thay đổi lối sống chỉ vì kiếm được nhiều tiền hơn. Có số tài sản cả trăm triệu USD nhưng cô chỉ dùng 0,5 % để duy trì các nhu cầu cuộc sống, hơn 99 % còn lại là để đầu tư trở lại và tiết kiệm. Cô cũng góp 10% thu nhập chịu thuế của mình để làm từ thiện.

Tuy nhiên đối với các sở thích của mình cô cũng chi khá mạnh tay, cô thích bay trên phi cơ và dánh mỗi tháng 2000 USD cho việc này. Chi tiêu cho sở thích cá nhân đề cao quan điểm “kiếm nhiều tiền làm gì khi mà không thể tận hưởng thứ mình thích”, đây là cách hưởng thụ thành quả từ sức lao động của mình.

bi-quyet-chi-tieu

Việc chi tiêu theo thu nhập, kiếm được nhiều sẽ tiêu nhiều hơn cũng len lỏi trong cuộc sống của cô, cô không thích điều đo. Ví dụ như cô đã đổi một chiếc xe mới thay cho chiếc xe cũ và thuê một căn hộ đẹp hơn và quyết định dùng lại ở đây.

Có nhiều hơn không chắc sẽ khiến bản thân hạnh phúc hơn.Khi chia sẻ về cảm giác hạnh phúc của mình Jessica nói rằng cô thấy mình căng thẳng và niềm hạnh phúc ít hơn thời còn nợ nần khi đọc lại nhật ký.

Thói quen chi tiêu của chúng ta thường bị áp lực từ những người xung quanh . Cô và người yêu mình – cũng là một người giàu có lãnh đạo công ty tỷ đô  không thích vào nhà hàng sang trọng đắt tiền mà thấy thoải mái hơn khi ăn ở quán ăn nhỏ, thấy món ăn vẫn ngon không kém nhà hàng cao cấp.

Leave A Reply