Con gái Hà thành bình dị nhưng đầy quyến rũ

0

Những người con gái Hà thành luôn toát lên một vẻ đẹp của sự dịu dàng, nết na, thùy mị. Nét đẹp của thiếu nữ kinh kỳ xưa không chỉ được thể hiện ở gương mặt, dáng người mà nó còn ở cách ăn mặc, đi đứng, nói năng. Vẻ đẹp của những cô gái Hà thành sang mà không hề loè loẹt, đẹp dịu dàng dù chỉ với trang phục bình dị cũng vẫn gọn ghẽ, kín đáo. Những cô gái Hà Nội xưa luôn biết cách làm đẹp hơn ai hết. Chỉ cần phớt qua một chút phấn, phủ thêm một lớp son nhẹ trên môi, một vài giọt nước hoa và trong chiếc khăn tay cũng đủ làm người người say đắm.

gai-ha-thanh-lich-thiep-nhung-day-quyen-ru-1

Có thể phân biệt người con gái Hà thành gốc qua:

Tiếng nói: Người Hà Nội trước hết là phát âm đúng, từ ngữ chuẩn xác, có thể làm mẫu mực cho cả nước. Người Hà Nội sử dụng tiếng nói lưu loát, nhã nhặn và đầy lịch sự. Ngoài tiếng nói của địa phương mình, người Hà Nội luôn thu có sàng lọc tiếng nói của mọi miền của đất nước, giữ lại cho mình những gì tinh túy nhất. Trong giao tiếp người Hà Nội thường tôn trọng người đối thoại. Họ không bao giờ nói năng cộc lốc, thô lỗ.

Người Hà Nội rất sành trong ăn uống: Họ nâng việc nấu nướng, ăn uống lên thành nghệ thuật ẩm thực. Món ăn Hà Nội ngon từ cách chế biến món ăn từ  gia vị, nước chấm cho đến cách trang trí thế nào cho đẹp mắt khi ăn cảm thấy thích thú. Chính vì vậy các món quà ở Hà Nội càng trở nên nổi tiếng mà chỉ riêng Hà Nội mới có. Người Hà Nội ăn uống rất ý tứ, thường mời chào nhau và luôn để người khác gắp thức ăn trước.

Trong trang phục: Người Hà Nội luôn ưa chuộng sự gọn gàng, chỉnh tề và trang nhã. Đẹp nhưng kín đáo, không hề cầu kỳ loè loẹt và không phô trương lố lăng. Ngày nay, trên đường phố Hà Nội ta thấy nhiều bạn trẻ mặc váy và quần áo theo phong cách châu Âu cũng rất đẹp, hiện đại mà vô cùng tinh tế và duyên dáng. Ðiều đó chứng tỏ người Hà nội họ biết tiếp thu cách ăn mặc hợp thời trang, phù hợp với cuộc sống sôi động ngày nay nhưng cũng toát lên một sự chọn lựa đầy khéo léo. Mỗi khi sử dụng màu sắc rực rỡ, họ thường biết cách phối hợp nhưng vẫn giữ được phong cách nhã nhặn và lịch sự.

gai-ha-thanh-lich-thiep-nhung-day-quyen-ru-2

Không chỉ thanh lịch trong cách ăn nói, ăn mặc, cách giao tiếp, tính chất thanh lịch ấy còn được thể hiện ở cả trong cách làm ăn. Ðó là vì Hà Nội đã có một quá trình lịch sử lâu dài, là nơi hội tụ các nhân tài, vật lực của bốn phương. Hà Nội tiếp thu mọi tài hoa và phát triển thành lề thói Hà Nội, câu ngạn ngữ "Khéo tay hay nghề, đất lề kẻ chợ" là để ca ngợi cách làm ăn của Hà Nội.

Ngày nay, đất nước đang trong giai đoạn phát triển, người Hà Nội gốc cũng không còn đông như trước nhưng những phong tục, tập quán của họ vẫn luôn được lưu giữ.

Leave A Reply