Sự hy sinh thầm lặng của người thầy giáo trên đảo Ngọc Vừng

0

Vượt qua những miền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), thầy Lưu Thế Sơn không ngại gian khổ để truyền ngọn lửa tri thức, lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp.

su-hy-sinh-tham-lang-cua-nguoi-thay-tren-dao-ngoc-vung-1

Dấu chân trần in hằn trên cát của người giáo viên yêu nghề

Từ thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) ra đến đảo Ngọc Vừng phải đi bằng ca-nô trên biển mất gần 2 giờ. Đó là tình hình giao thông vào những thời tiết thuận lợi, còn nếu trong thời tiết xấu như mưa going hay bão về thì tất cả các phương tiện đều phải dừng hoạt động, đồng nghĩa với việc những người dân trên đảo sẽ bị cô lập tạm thời với đất liền.

Trên đảo, đời sống vật chất còn thiếu thốn rất nhiều nhưng bù lại cảnh sắc của Ngọc Vừng đẹp vô cùng. Cả đảo chỉ có một trường học là trường PTCS dạy chung cả khối cấp 1 và cấp 2. Nơi đó, có một thầy giáo Lưu Thế Sơn gửi gắm 15 năm cuộc đời với nghề trồng người.

Thầy Sơn đón đứa học trò đầu tiên của mình trên đảo Ngọc Vừng khi mà ở nơi đây còn chưa có điện, đường xá vẫn chưa hoàn thiện, các thầy cô giáo từ đất liền ra đảo dạy học còn phải ở nhờ nhà của các hộ dân làm kinh tế mới.

Luôn tận tụy, kiên trì và nhiệt huyết với công việc dạy học. Thầy rất thương các học sinh của mình vì hoàn cảnh vất vả nên nhiều em phải nghỉ học đi phụ giúp bố mẹ và thầy đã không quả khó khan khi ra tận cảng đón em đi học. học xong lại đưa học sinh đến là phụ giúp bố mẹ. 

su-hy-sinh-tham-lang-cua-nguoi-thay-trn-dao-ngoc-vung-2

Nhiều lần, thầy Sơn một mình lặn lội vào rừng sâu, leo nhiều triền cát để đến nhà học sinh vận động các em đến lớp. Giữa những triền cát trắng đẹp vô ngần trên đảo xa, bóng dáng một người thầy giáo một mình bước đi với đôi chân trần đã trở nên quen thuộc. Dù cát nóng bỏng rát đôi chân, thầy Sơn cũng chưa từng nản lòng.giữa những miền cát trắng nóng bỏng đó đã in hằn bóng dáng của một người thầy, người cha vất vả đang cống hiến cho nền giáo dục một cách thầm lặng.

Thương cảnh thầy giáo nghèo, gà trống nuôi con

Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, thầy Sơn được phân công về dạy học trò ở xã đảo Ngọc Vừng. Sau thời gian 15 năm sống trên đảo, thầy cũng đã 7 lần chuyển nhà, từ nhà thuê cho đến nhà tập thể. Đến năm 2015, thầy mới vay mượn được đủ  tiền để mua một căn nhà.

Cuộc sống vất vả, lại chia tay với vợ cũ và nhận nuôi hai đứa con làm cho cuộc sống của người đàn ông này thêm phần cơ cực. Để lo cho các con, thầy Sơn vừa đi dạy, vừa nhận sửa xe đạp và xe máy tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Mỗi buổi sáng sớm, thầy còn ra biển bắt cá, tôm về làm thức ăn cho con.

su-hy-sinh-tham-lang-cua-nguoi-thay-trn-dao-ngoc-vung-3

Thương cảnh gà trống nuôi con, cô gái người Hà Nam đã quyết định xây dựng hạnh phúc với thầy Sơn. Trước đó, chị đã tốt nghiệp trường CĐ Phát thanh truyền hình 1 và có công ăn việc làm ổn định nhưng khi lấy thầy Sơn, chị đã chủ động theo thầy về đảo sống, cùng thầy vun đắp ước mơ trồng người trên đảo.

Thầy Sơn là môt giáo viên có năng lực được Nhà trường ghi nhận đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Bên cạnh đó,còn được giấy khen của UBND huyện Vân Đồn đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục bổ túc năm 2004. Bên cạnh đó, Thầy Lưu Thế Sơn là một trong số 42 giáo viên biển đảo được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” sắp tới. Chương trình do Bộ GD&ĐT, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Leave A Reply