Tác phẩm nhạc  Pop đầu tiên do trí tuệ nhân tạo sáng tác.

0

Trí tuệ nhân tạo AI (artificial intelligence) đã tạo nên những bản nhạc pop đầu tiên của mình, cỗ mãy nghệ thuật được lập trình bởi con người này có khả năng sáng tác các nhạc phẩm “ăn liền” khá lạ, nghe cũng khá ổn.

Nhạc phẩm “Daddy’s Car” và “Mr Shadow” là tác phẩm âm nhạc đầu tiên được giới thiệu tới công chúng. Giai điệu độc đáo và khá thu hút khiến cho người nghe khá ngỡ ngàng bởi tác phẩm âm nhạc đặc biệt này không do con người sáng tác. Bản “Daddy’s Car” với nhạc điệu hay ho, mang âm hưởng tươi vui gợi lại những nét quen thuộc về các bản nhạc của The Beatles danh tiếng. Bản nhạc “Mr Shadow” thì có giai điệu khá mơ mộng, đây là một nhạc phẩm khá ngắn tổng hợp phong cách của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng ở Mỹ.

tri-tue-nhan-tao-1

Trí tuệ nhân tạo là thành tựu lớn của khoa học.

Trong xã hội con người hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển tới đỉnh cao, việc tạo ra người máy và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đã được thực hiện từ rất lâu trước đây. Bắt đầu từ việc tạo ra các robot có khả năng nghe lời rồi dàn dần tạo được những loại robot có trí thông minh, xử lý việc nhanh. Do đó tạo ra trí tuệ nhân tạo thực sự để thử nghiệm trên nhiều lĩnh vực là cuộc chạy đua của các trí tuệ lập trình. Thành tựu cuộc chạy đua của các siêu lập trình chính là sản phẩm trí tuệ nhân tạo có thể tư duy, thậm chí còn có thể sáng tác nhạc theo từng dòng nhạc.

Để tạo ra trí tuệ nhân tạo biết sáng tác, các nhà nghiên cứu của một hãng thu âm nổi tiếng tại Mỹ đã nghiên cứu và thử nghiệm trí tuệ nhân tạp trong vài năm gần đây, kết quả phải tới năm nay thì mới có nhạc phẩm ưng ý trình làng. Đơn vị này còn dự định ra một album về các tác phẩm của trí tuệ nhân tạo AI vào năm 2017 tới và đang lên kế hoạch cho việc này. Họ hy vọng sẽ tạo ra một phong cách nhạc mới lạ và độc đáo để phục vụ người nghe nhạc.

Để thử nghiệm việc sáng tác của AI, hàng loạt dữ liệu về các bài hát và thể loại nhạc khác nhai được nhập vào hệ thống khi lập trình. AI sẽ phân tích các thông số âm thanh khác nhau rồi tạo nên những giai điệu mới dựa trên các phong cách sáng tác cụ thể. Vì vậy trí tuệ nhân tạo có thể nhanh chóng tạo ra các nhạc phẩm mới với tiêu chí cụ thể được thiết lập ngay từ đầu.

Những bản nhạc “mì ăn liền” này được tạo ra sẽ được các nhạc sĩ thật chỉnh sửa lại cho phù hợp và “mượt” hơn. Với hai bản nhạc Pop vừa ra mắt, nhạc sĩ người Pháp nổi tiếng Beno’it Carre’ chỉnh sửa lại và viết lời.

Quan đó ta thấy rằng dù trí tuệ nhân tạp có hoàn hảo đến thế nào thì nó vẫn là sản phẩm do con người tạo ra, không thể vượt được trí tuệ con người. Trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật vẫn cần phải có con người thực hiện.

Leave A Reply