Trang phục người Việt thời bao cấp, trước đổi mới.

0

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp thường là áo rộng, quần thụng cạp cao, dép nhựa hay dép quai hậu,…vô cùng đặc trưng ở miền Bắc. Người miền Nam thời bấy giờ có phong cách ăn mặc da dạng và phong phú hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về trang phục người Việt thời bao cấp qua nội dung sau.

Trang phục người Việt thời bao cấp.

Thời kì bao cấp trước đổi mới ở Việt Nam khái niệm thời trang chưa được định hình rõ rét do điều kiện kinh tế xã hội còn chưa phát triển, cơ hội giao lưu với bên ngoài không có nên không có sự ảnh hưởng của các phong cách thời trang nổi tiếng đương thời trên thế giới.

Trong thời điểm thập niên 70, 80 là thời kỳ thời trang phát triển đỉnh cao và thăng hoa ở phương Tây. Trong khi đó ở Việt Nam thì người dân ăn mặc giống nhau, đều đơn giản như sơ mi thụng và quần ống rộng, mẫu mã thì ít, một mẫu trang phục có thể được mặc xoay vòng trong nhiều năm.

trang-phuc-thoi-bao-cap-1

Dấu ấn thời trang thập niên 70 ở miền bắc chính là quần áo rộng thùng thình, quần lụa ống đứng, sơ mi cổ be, quần cạp cao, quần xếp ly sáng thụng cho cả nam và nữ, quần cho nữ sẽ dài hơn so với quần nam. Họa tiết trên trang phục không được quan tâm nhiều, chủ yếu vải vóc may quần áo đều là vải trơn hay vải một màu. Nhiều nhất là màu trắng đen, tiếp đó là các màu sắc trung tính

trang-phuc-thoi-bao-cap-2

Tầng lớp trung lưu và thượng lưu trong xã hội có thêm một số lựa chọn cho trang phục với tông màu cam nhạt, nazu nhạt, họa tiết hoa hoặc kẻ, chấm bi, mắt cáo,.. theo xu hướng thập niên 70. Tới những năm đầu thập niên 80 thì áo phông, quần jeans ống vẩy xuất hiện rải rác ở các gia đình có điều kiện ở miền Bắc. Những món đồ này đã gây sốt trong thập niên 70 trên thế giới, người dân học theo phong cách thời trang của các ban nhạc thập niên 70 thời bấy giờ và các sàn nhảy disco.

trang-phuc-thoi-bao-cap-3

Trang phục mùa đông phổ biến là áo đại cán, áo chần bông được các công ty may địa phương và quân đội sản xuất ra, mục đích chỉ là nhằm giữ ấm, không có yếu tố thẩm mỹ thời trang. Mũ nồi và mũ beret là phụ kiện quen thuộc nhất.

Thời bao cấp trong giai đoạn đất nước mới thống nhất 1976-1986 có những sản phẩm được cho là thời trang nhất lúc bấy giờ được làm ra từ các làng nghề truyền thống hay các gia đình ở phố cổ Hà Nội như  nghề đan, dệt, thêu, may đo. Sản phẩm là áo len đan tay thủ công, áo chần bông may tay, chần lụa hoặc gấm, satanh, nhung the ở tay áo, họa tiết gây ấn tượng trên trang phục là hàng cúc áo được tết tay thủ công.

trang-phuc-thoi-bao-cap-4

Thời bao cấp nổi tiếng nhất là kiểu dép lê, dép quai hậu do công ty nhựa Tiền Phong hay nhựa Hải Phòng sản xuất. Phụ nữ của các gia đình có điều kiện hơn, do ảnh hưởng việc giao thương buôn bán ở phố cổ Hà Nội thì được diện đôi guốc mộc khắc đẽo tay có quai gấm hay quai nhựa nữ tính. Vài người được tiếp xúc văn hóa Tây phương thì có giày cao gót để đi, kết hợp với váy liền thân.

trang-phuc-thoi-bao-cap-7

Chịu ảnh hưởng từ mốt từ thập niên 70, 80, phụ nữ có cơ hội tiếp xúc với văn hóa phương Tây thường mặc váy liền than tay bồng, tay đeo đồng hồ, cổ đeo vòng ngọc trai, chân đi tất cổ ngắn cùng giày cao gót rất đặc trưng.

trang-phuc-thoi-bao-cap-6

Sài Gòn phát triển và ảnh hưởng văn hóa phương Tây nhiều hơn nên trang phục người dân miền Nam thời kì bao cấp trước đổi mới có nhiều phong cách hiện đại, đa dạng hơn ở miền Bắc. Phụ nữ thường mặc áo sơ mi cánh sen, sơ mi thắt eo, cô gái trẻ nào gia đình khá giả thì mặc váy chữ A hay đầm dài thắt eo đặc trưng của những năm 1960. Ngoài ra thì phổ biến nhất về trang phục phụ nữ trong Nam phải kể tới quần lụa đen và áo bà ba đội nón lá trắng

 

Leave A Reply